Toán 8 [lớp8] hình học

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm D thuộc AC sao cho [imath]CD=2AD[/imath]. Lấy điểm E trên đoạn thẳng BD sao cho [imath]\widehat{CED}= \wideha{ABC}[/imath]. Gọi F là điểm đối xứng của C qua A. M là giao điểm của BD và CK.
Chứng minh.
a, AM song song BC
b, tam giác AMB đồng dạng tam giác EBC
c, [imath]EF.MC= CB.BE[/imath]
d, [imath]\widehat{DEF} = 2 \widehat{ABC}[/imath]

Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm kiến thức liên quan sau đây nhé
Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
Tam giác đồng dạng
 
Last edited by a moderator:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
@Ray Kevin help me
cho tam giác ABC vuông tại A. Điểm D thuộc AC sao cho CD=2AD. Lấy điểm E trên đoạn thẳng BD sao cho góc CED= góc ABC. Gọi F là điểm đối xứng của C qua A. M là giao điểm của BD và CK.
Chứng minh.
a, AM song song BC
b, tam giác AMB đồng dạng tam giác EBC
c, EF.MC= CB.BE
d, góc DEF = 2 góc ABC
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
upload_2017-8-5_22-17-43.png
a) $CD=2AD \Rightarrow FD=2CD$
Có: $CM // BF \Rightarrow BF / CM = FD / CD =2 \Rightarrow CM = \dfrac12 BF =\dfrac12 CK$
$\Rightarrow M$ là trung điểm $CK \Rightarrow \ AM$ là đường trung bình $\triangle BCK \Rightarrow AM // BC$
b) $AM // BC \Rightarrow \angle KAM = \angle ABC =\angle DEC$
$\Rightarrow \angle BAM=\angle BEC$
Lại có: $AM // BC \Rightarrow \angle EBC =\angle AMB$
$\Rightarrow \triangle AMB \sim \triangle EBC \ (g.g)$
c) $\triangle AMB \sim \triangle EBC \Rightarrow BE / AM = BC / BM \Rightarrow BE/CM=BF/BM$
Lại có: $\angle FBE =\angle BMC$ (có $AM//BC$)
$\Rightarrow \triangle FBE \sim \triangle BMC \ (c.g.c)$
$\Rightarrow EF.MC=CB.BE$
d) $\triangle FBE \sim \triangle BMC \Rightarrow \angle FEB =\angle BCM$
$\Rightarrow \angle DEF=\angle FBC=2. \angle ABC$
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom