Sinh [Lớp12] Giảm phân

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Loại tinh trùng mang gen AbdE có thể tạo ra với xác suất là bao nhiêu?
Đáp án là 1/4 nhưng em làm ra 1/8, ai giải thích giúp em với
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có 1 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Loại tinh trùng mang gen AbdE có thể tạo ra với xác suất là bao nhiêu?
Đáp án là 1/4 nhưng em làm ra 1/8, ai giải thích giúp em với
Em nghĩ nó sẽ có xác suất là 1/8
[tex] Aa \rightarrow \frac{1}{2}A: \frac{1}{2}a[/tex]
[tex] Bb \rightarrow \frac{1}{2}B: \frac{1}{2}b[/tex]
[tex] dd \rightarrow 1d[/tex]
[tex] Ee \rightarrow \frac{1}{2}E: \frac{1}{2}e[/tex]
=> Xác suất để tạo ra loại tinh trùng AbdE: [tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
@Yuiki Machika
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Em nghĩ nó sẽ có xác suất là 1/8
[tex] Aa \rightarrow \frac{1}{2}A: \frac{1}{2}a[/tex]
[tex] Bb \rightarrow \frac{1}{2}B: \frac{1}{2}b[/tex]
[tex] dd \rightarrow 1d[/tex]
[tex] Ee \rightarrow \frac{1}{2}E: \frac{1}{2}e[/tex]
=> Xác suất để tạo ra loại tinh trùng AbdE: [tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
@Yuiki Machika
nó là 1 tế bào sinh tinh nên max cho 4 loại (tính cả rối loạn giảm phân I hoặc II)
còn bình thường chỉ cho 2 loại
:)
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Em nghĩ nó sẽ có xác suất là 1/8
[tex] Aa \rightarrow \frac{1}{2}A: \frac{1}{2}a[/tex]
[tex] Bb \rightarrow \frac{1}{2}B: \frac{1}{2}b[/tex]
[tex] dd \rightarrow 1d[/tex]
[tex] Ee \rightarrow \frac{1}{2}E: \frac{1}{2}e[/tex]
=> Xác suất để tạo ra loại tinh trùng AbdE: [tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
@Yuiki Machika
1/8 là xác suất em gặp được giao tử đó trong đống giao tử được tạo ra. Còn xác suất để giao tử AbdE được hình thành phải tính dựa vào số cách xếp hàng của các NST trong giảm phân I, vậy đáp án 1/4 mới là đúng nhé!
Có 1 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Loại tinh trùng mang gen AbdE có thể tạo ra với xác suất là bao nhiêu?
Đáp án là 1/4 nhưng em làm ra 1/8, ai giải thích giúp em với
Từ 4 cặp gen AaBbddEe ta sẽ có tất cả 4 cách xếp hàng khác nhau ở giảm phân I, mỗi cách sẽ tạo ra 2 loại giao tử khác nhau. Để tạo ra giao tử AbdE thì nó đồng thời cũng sẽ tạo ra luôn giao tử aBdE rồi.
Đề bài chỉ hỏi xác xuất có thể tạo ra loại tinh trùng AbdE, tức là nó không hỏi xác suất của giao tử đó, mà như hỏi là các NST phải đi về 2 cực thế nào thì mới tạo ra được giao tử đó vậy. Mà tổng cộng chỉ có 4 cách sắp xếp các giao tử khác nhau thôi, vậy đáp án sẽ phải là 1/4 nhé!
.... Hơi khó hiểu nhỉ... bạn có hiểu được chứ? :>
 

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
1/8 là xác suất em gặp được giao tử đó trong đống giao tử được tạo ra. Còn xác suất để giao tử AbdE được hình thành phải tính dựa vào số cách xếp hàng của các NST trong giảm phân I, vậy đáp án 1/4 mới là đúng nhé!

Từ 4 cặp gen AaBbddEe ta sẽ có tất cả 4 cách xếp hàng khác nhau ở giảm phân I, mỗi cách sẽ tạo ra 2 loại giao tử khác nhau. Để tạo ra giao tử AbdE thì nó đồng thời cũng sẽ tạo ra luôn giao tử aBdE rồi.
Đề bài chỉ hỏi xác xuất có thể tạo ra loại tinh trùng AbdE, tức là nó không hỏi xác suất của giao tử đó, mà như hỏi là các NST phải đi về 2 cực thế nào thì mới tạo ra được giao tử đó vậy. Mà tổng cộng chỉ có 4 cách sắp xếp các giao tử khác nhau thôi, vậy đáp án sẽ phải là 1/4 nhé!
.... Hơi khó hiểu nhỉ... bạn có hiểu được chứ? :>
Dạ em hiểu rồi, cảm ơn chị lắm lắm ^_^
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom