Hóa [Lớp 12] BT este

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp E gồm 1 ancol đơn X,1 axit đơn Y và este Z tạo bởi X và Y. 0,13 mol E tác dụng đủ 50ml dd KOH 1M thu được p gam ancol X. hóa hơi p gam X với CuO dư thu được anđehit F, F tác dụng AgNO3/NH3 dư đun nóng thu được 43,2 g Ag.
a. XĐ CTCT của X, tính p
b. nếu đốt hoàn toàn 0,13 mol E bằng oxi thì thu được 5,6 lít CO2 (đktc) ; 5,94g H2O. XĐ CTCT của Y,Z. tính % khối lượng mỗi chất trong E(hiệu suất 100%).
(trích đề thi ĐH khối A-2005)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hỗn hợp E gồm 1 ancol đơn X,1 axit đơn Y và este Z tạo bởi X và Y. 0,13 mol E tác dụng đủ 50ml dd KOH 1M thu được p gam ancol X. hóa hơi p gam X với CuO dư thu được anđehit F, F tác dụng AgNO3/NH3 dư đun nóng thu được 43,2 g Ag.
a. XĐ CTCT của X, tính p
b. nếu đốt hoàn toàn 0,13 mol E bằng oxi thì thu được 5,6 lít CO2 (đktc) ; 5,94g H2O. XĐ CTCT của Y,Z. tính % khối lượng mỗi chất trong E(hiệu suất 100%).
(trích đề thi ĐH khối A-2005)

E gốm a mol rượu CxHyO, b mol axit CnHmO2 và c mol este Cx+nHy+m-2O2
Mol hh = a + b + c = 0,13
Mol KOH = b + c = 0,05 ==> a = 0,08
Mol rượu = mol andehit = a + c
TH 1: néu tráng gương 1 lần
Mol Ag = 2 (a + c )= 0,4 ===> a + c = 0,2 > 0,13 ==> loại
TH 2 : vậy cho tráng gương 2 lần ==> andehit là HCHO và rượu là CH3OH
Mol Ag = 4 (a + c )= 0,4 ==> a + c = 0,1 ==> c = 0,02 và b = 0,03
==> p = 32*(a + c) = 3,2
CH4O + CnHmO2 + C1+nH4+m-2O2 --> CO2 + H2O
0,08-----------0 ,03-------------0 ,02-------+---------0,25-----0.33
Bảo toàn C: 0,08 + 0,03n + 0,02 + 0,02 n = 0,25 ==> 2x + n = 5
==> x = 1 và n = 3
Bảo toàn H: 4*0,08 + 0,03m + 4*0.02 + 0,02*m - 2"0.02 = 2*0.33 ===> m = 6
Y là CH3-CH2-COOH 0,03 mol
và Z là CH3-CH2-COO-CH3 0,02 mol
===> %m mỗi chất
 
Top Bottom