[lơp11] bài tập về ancol

P

pisces36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 rượu no thu được 1,568l hơi ở [TEX]81,9^o[/TEX]C và 1,3atm. nếu cho hốn hợp rượ này tác dụng với Na giai rphongs 1,232l H2(đktc) . mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thu được 7,84g CO2. biết rằng 2 rượ hơn kém nhau 1 nhom chức.tìm CTPT cảu 2 rượu
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 rượu no thu được 1,568l hơi ở $81,9^oC$ và 1,3atm. nếu cho hốn hợp rượu này tác dụng với Na giải phóng 1,232l H2(đktc) . mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thu được 7,84g CO2. biết rằng 2 rượ hơn kém nhau 1 nhom chức.tìm CTPT cảu 2 rượu

$n_{ancol}=0,07mol$
$n_{H_2}=0,055mol$
$n_{CO_2}=0,35mol$
Gọi xmol ancol a chức và ymol ancol a+1 chức
$\begin{cases}x+y=0,07 \\ 0,5ax+0,5y(a+1)=0,55 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} x+y=0,07 \\ 0,5a(x+y)+0,5y=0,55 \end{cases} \rightarrow a=1, y=0,04 mol \rightarrow x=0,03mol$
Ta có 1 ancol 1 chức $C_xH_aOH$ và 1 ancol 2 chức $C_yH_b(OH)_2$
Nếu y>5>x:
$A \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y-5$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$B \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5-x$
--> $\dfrac{y-5}{5-x}=\dfrac{3}{4}$ --> x=y=5 hoặc x=2,y=9
Nếu x>5>y
$A \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5-y$
$\ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 5$
$\ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$B \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x-5$
--> $\dfrac{5-y}{x-5}=\dfrac{3}{4}$ --> x=y=5 hoặc x=2,y=9

--> ....
 
P

phamthimai146

hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 rượu no thu được 1,568l hơi ở 81,9oC và 1,3atm. nếu cho hốn hợp rượu này tác dụng với Na giải phóng 1,232l H2(đktc) . mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thu được 7,84 lít CO2. biết rằng 2 rượ hơn kém nhau 1 nhom chức.tìm CTPT cảu 2 rượu

CT rượu R-(OH)z a mol
mol rượu = a = 0,07 mol
mol H2 = 0,5az = 0,055 ==> az = 0,11 ==> z = 1,57
==> hai rượu là CnH2n+2O x mol và CmH2m+2O2 y mol
Bằng qui tắc đường chéo ==> x = 0,03 và y = 0,04
mol CO2 = nx + my = 0,35 ==> 3n + 4m = 35
==> n = 1 và m = 8 ==> CH4O và C8H18O2
==> n = m = 5 ===> C5H12O và C5H12O2
 
Top Bottom