[lơp11] bài tập khó

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính thể tích(ml) của dung dịch hỗn hợp NaOH 0,3M và KOH 0,2M cần thiết để trung hoà 3l dung dịch H2SO4 có pH=2
2, hoà tan hoàn toàn 22g hỗn hợp Al và Fe trong 500mldd HNO3( vưad đủ)sau phản ứng thu được dd A và 13,44l(đktc) khí không màu hoá nâu trong không khí(sản phẩm khử duy nhat)
a, tính nông độ mol/l các chất trong ddA
b, cho NaOH dư vào dung dịch A, thu được kết tủa. lọc lấy kết tủa, nung nóng trong không khí thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
 
H

hienb2

1.Ta có pH=2 =>[H(+)]=10^-2=0,002 suy ra n(H(+))=0,002.3=0,006(mol)
gọi thể tích cần để trung hoà là V. Ta có ptpư
H(+)+OH(-)->H2O
Suy ra n(OH(-))=n(H(+))=0,006(mol).
2. Gọi số mol cua Al và Fe là x và y
suy ra 27x+56y=22
ta có n(NO)=0,6(mol)
Al->Al(3+)+3e
Fe->Fe(3+)+3e
N(5+)+3e->NO
suy ra x+y=0,6
suy ra x=0,4(mol);y=0,2(mol)
vậy dung dich A có V=500(ml) gồm Al(NO3)3 có n=n(Al)=0,4 và Fe(NO3)3 Có n=n(Fe)=0,2
=>[Al(NO3)3]=0,2(M);[Fe(NO3)3]=0,1(M)
khi cho dd A vào NaOH dư thì chỉ Fe(NO3)3 kt(Al(NO3)3 tạo phức tan). Vậy ta có chuỗi pư
2Fe(NO3)3->2Fe(OH)3->Fe2O3
Suy ra cr là Fe2O3 có n=0,1(mol)
=>m(Fe2O3)=16(g)
 
Top Bottom