Vật lí [Lớp 9]

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính hội tụ quang tâm O, tiêu cự f. Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của thấu kính (A ở trên trục chính) trước thấu kính một đoạn d, cho ảnh A'B' rõ nét hứng được trên màn (màn vuông góc với trục chính) cách thấu kính một đoạn d'. Biết thấu kính này có tiêu cự f = 12,5 cm và L là khoảng cách từ vật AB đến ảnh A'B'. Hỏi L nhỏ nhất là bao nhiêu để có được ảnh rõ nét của vật ở trên màn?
* Lưu ý : Đây là bài toán phải lập phương trình bậc 2 để tìm nghiệm. Khi có nghiệm phải biện luận để chọn kết quả chính xác
Áp dụng công thức : [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} => f = \frac{dd'}{d+d'}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kim Kim

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một thấu kính hội tụ quang tâm O, tiêu cự f. Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của thấu kính (A ở trên trục chính) trước thấu kính một đoạn d, cho ảnh A'B' rõ nét hứng được trên màn (màn vuông góc với trục chính) cách thấu kính một đoạn d'. Biết thấu kính này có tiêu cự f = 12,5 cm và L là khoảng cách từ vật AB đến ảnh A'B'. Hỏi L nhỏ nhất là bao nhiêu để có được ảnh rõ nét của vật ở trên màn?
* Lưu ý : Đây là bài toán phải lập phương trình bậc 2 để tìm nghiệm. Khi có nghiệm phải biện luận để chọn kết quả chính xác
Áp dụng công thức : 1f=1d+1d′=>f=dd′d+d′
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{L-d}[/tex]
đưa về pt bậc 2 ẩn d
[tex]d^{2}-dL+L.f=0[/tex]
[tex]\Delta =b^{2}-4ac=L^{2}-4.L.f\geq 0[/tex]
giải ra min
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Top Bottom