Hóa [Lớp 9]

tuongvynguyenthi12.2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
23
4
29
Quảng Nam
THCS nguyễn chí thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ dẫn 11,2 lít hh khí (đktc) gồm CH4 và C2H2 Cho 11,2 lít đi qua bình đựng nước brôm thấy nước brôm nhạt màu và khối lượng bình tăng lên 5,6 gam.
a) Viết phương trình phản ứng hóa học
b) tính thể tích khí oxi cần dùng để đốt cháy hh trên?
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
1/ dẫn 11,2 lít hh khí (đktc) gồm CH4 và C2H2 Cho 11,2 lít đi qua bình đựng nước brôm thấy nước brôm nhạt màu và khối lượng bình tăng lên 5,6 gam.
a) Viết phương trình phản ứng hóa học
b) tính thể tích khí oxi cần dùng để đốt cháy hh trên?
Vì CH4 là ankan nên không tác dụng với dung dịch brom => chỉ có C2H2 tác dụng (bạn tự viết pthh nhé) => khối lượng bình tăng là mC2H2 => nC2H2
số mol hh= thể tích hh/22,4 => nCH4 = nhh- nC2H2
Viết pt đốt cháy của CH4 và C2H2 : đặt số mol từng chất vào pt => tổng số mol O2 phản ứng => thể tích O2 cần dùng.
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

tuongvynguyenthi12.2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
23
4
29
Quảng Nam
THCS nguyễn chí thanh
Vì CH4 là ankan nên không tác dụng với dung dịch brom => chỉ có C2H2 tác dụng (bạn tự viết pthh nhé) => khối lượng bình tăng là mC2H2 => nC2H2
số mol hh= thể tích hh/22,4 => nCH4 = nhh- nC2H2
Viết pt đốt cháy của CH4 và C2H2 : đặt số mol từng chất vào pt => tổng số mol O2 phản ứng => thể tích O2 cần dùng.

giải thêm giùm mình bài này
thổi 3,36 lít khí hh (đktc) gồm CH4 và C2H2 đi qua bình đựng dd brom , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoát ra 1,12 lít khí thoát ra .
a) viết pthh
b) tính % thể tích mỗi khí trong hh ban đầu.
c) tính m brom tối đa bị tác dụng
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
giải thêm giùm mình bài này
thổi 3,36 lít khí hh (đktc) gồm CH4 và C2H2 đi qua bình đựng dd brom , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoát ra 1,12 lít khí thoát ra .
a) viết pthh
b) tính % thể tích mỗi khí trong hh ban đầu.
c) tính m brom tối đa bị tác dụng
a) 1,12l khí thoát ra là của CH4 do không phản ứng với dd brom => thể tích C2H2 = thể tích hh - thể tích của CH4
=> tính được % mỗi chất.
b) mBr tối đa bị tác dụng = mC2H2 pứ (hết) => viết pthh, đặt số mol C2H2 tính được ở trên vào pt => số mol Brom => mBrom bị tác dụng
 

tuongvynguyenthi12.2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
23
4
29
Quảng Nam
THCS nguyễn chí thanh
a) 1,12l khí thoát ra là của CH4 do không phản ứng với dd brom => thể tích C2H2 = thể tích hh - thể tích của CH4
=> tính được % mỗi chất.
b) mBr tối đa bị tác dụng = mC2H2 pứ (hết) => viết pthh, đặt số mol C2H2 tính được ở trên vào pt => số mol Brom => mBrom bị tác dụng
cho hh CH4 và C2H2 và thành 2 phần bằng nhau
a)phần 1 cho tác dụng với dd brom dư thấy m bình brom tăng lên thêm 1,3gam
b) đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48lit khí CO2 .xác định m hh 2 chất ban đầu
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
cho hh CH4 và C2H2 và thành 2 phần bằng nhau
a)phần 1 cho tác dụng với dd brom dư thấy m bình brom tăng lên thêm 1,3gam
b) đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48lit khí CO2 .xác định m hh 2 chất ban đầu
P1: m bình brom tăng = mC2H2 => nC2H2
P2: do chia làm 2 phần bằng nhau => nC2H2 ở P1 = nC2H2 ở P2
Viết pt cháy của CH4 và C2H2 , có số mol C2H2, đặt lên pt => số mol CO2 pứ ( với C2H2) => số mol CO2 pứ (với CH4) = (4,48/22,4) - số mol CO2 pứ ( với C2H2) , đặt số mol CO2 pứ (với CH4) lên pt => được nCH4 pứ.
=> nC2H2 ban đầu = 2.nC2H2 ở P1 => mC2H2 ban đầu
nCH4 ban đầu = 2.nCH4 ở P2 => mCH4 ban đầu
=> mhh 2 chất
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Phần b ấy bạn,đề có cho phản ứng cháy nào đâu?
haizzz. nhận định sai đề là chết nhá, ở đây có 2 TN độc lập
1/ td với dd Br2
2/ Đốt cháy
Thực ra cái họ cho ban đầu là để tính số mol phục vụ cho câu b, đốt cháy tức xảy ra ở Thí nghiệm khác nhé!
 
  • Like
Reactions: khongten2003
Top Bottom