Hóa [Lớp 9]

Duyhuan3110

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2018
1
0
1
21
Vĩnh Long
Lê quí đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín dung tích không đổi chứa 9,6 gam Pirit Sắt và một lượng không khí ở toc ( lấy dư 20% so với lượng cần để phản ứng). Nung bình tới nhiệt độ thích hợp cho phản ứng xảy ra sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu.Bằng phương pháp đo áp suất của bình trước và sau phản ứng ở điều kiện đã cho; người ta đã xác định được số mol khí trong bình sau khi nung giảm 2,27% so với số mol khí trong bình trước khi nung.
a/Xác định thành phần % theo số mol của hỗn hợp khí trong bình sau khi nung. b/Tính khối lượng chất rắn trong bình sau khi nung.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Trong một bình kín dung tích không đổi chứa 9,6 gam Pirit Sắt và một lượng không khí ở toc ( lấy dư 20% so với lượng cần để phản ứng). Nung bình tới nhiệt độ thích hợp cho phản ứng xảy ra sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu.Bằng phương pháp đo áp suất của bình trước và sau phản ứng ở điều kiện đã cho; người ta đã xác định được số mol khí trong bình sau khi nung giảm 2,27% so với số mol khí trong bình trước khi nung.
a/Xác định thành phần % theo số mol của hỗn hợp khí trong bình sau khi nung. b/Tính khối lượng chất rắn trong bình sau khi nung.

Mol FeS2 = 9,6/120 = 0,08
4 FeS2 + 11 O2 ----> 2 Fe2O3 + 8 SO2
Mol O2 phản ứng = 0,08*11/4 = 0,22
Mol O2 dùng = 0,22*1,2 = 0,264
Mol N2 = 4 mol O2 = 1,056
Mol không khí = mol O2 + mol N2 = 1,32

Gọi x là mol FeS2 phản ứng
4 FeS2 + 11 O2 ----> 2 Fe2O3 + 8 SO2
x--------------2,75x----------0,5x---------2x
Mol O2 phản ứng = 2,75x
Sau phản ứng :
Mol O2 dư = 0,264 - 2,75x
Mol SO2 = 2x
Mol N2 = 1,056
Tổng mol khí sau phản ứng = 1,32 - 0,75x
=> mol hh khí giảm 0,75x = 2,27%*1,32
=> x = 0,04
Sau phản ứng : SO2 0,08 mol , O2 dư 0,154 mol và N2 1,056 mol => % mol các khí

Rắn gồm :
Fe2O3 0,5x mol = 0,02 => mFe2O3 = 3,2
FeS2 dư 0,04 mol => mFeS2 = 120*0,04 = 4,8
 
  • Like
Reactions: Duyhuan3110
Top Bottom