Hóa [Lớp 9]

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
21
Bình Thuận
THCS Tân Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hh X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol. Lấy 1 lượng hh X cho đi qua chất xúc tác niken nung nóng dc hh Y gồm C2H4; C2H6; C2H2 và H2 dư. Dẫn hh Y qua dd Br2 dư thấy khối lượng bình brôm tăng lên 24,2 gam và thoát ra 11,2 lít hh khí Z ( dktc) k bị hấp thụ. Tỉ khối của hh Z so vs H2 và 9,4. Tính số mol từng khí trong hh X và Y
2. Trộn 2 số mol bằng nhau của C3H8 và O2 rồi cho vào 1 bình đựng kín có thể tích V lít ở 25'C đạt áp suất P1 atm, sau đó bật tia lửa điện để đốt cháy hh. sau khi kết thúc phản ứng, hh sản phẩm dc đưa về điều kiện nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này đạt giá trị P2 atm. Tính tỉ lệ P1/P2. giả sử chỉ xảy ra phản ứng C3H8+ O2---- CO2 + H2O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Hh X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol. Lấy 1 lượng hh X cho đi qua chất xúc tác niken nung nóng dc hh Y gồm C2H4; C2H6; C2H2 và H2 dư. Dẫn hh Y qua dd Br2 dư thấy khối lượng bình brôm tăng lên 24,2 gam và thoát ra 11,2 lít hh khí Z ( dktc) k bị hấp thụ. Tỉ khối của hh Z so vs H2 và 9,4. Tính số mol từng khí trong hh X và Y

X: C2H2 a mol, H2 a mol
C2H2 + 2 H2 --> C2H6
x------------2x-----------x
C2H2 + H2 ----> C2H4
y-----------y-------------y
Y: C2H4 y mol, C2H2 dư a-x-y , C2H6 x mol và H2 dư a-2x-y
m bình tăng = mC2H4 + mC2H2 = 28y + 26(a-x-y) = 24,2 (1)

Z: C2H6 x mol và H2 dư a-2x-y
Mol Z = a-x-y = 0,5
(1) => y = 0,4 ===> a - x = 0,9
mZ = 30x + 2(a-2x-y) = 2*9,4*0,5 = 9,4
==> 30x + 2(a-2x) = 10,2
==> x = 0,3 và a = 1,2
X: C2H2 1,2 mol và H2 1,2 mol
Y: Y: C2H4 0,4 mol, C2H2 dư 0,5 mol , C2H6 0,3 mol và H2 dư 0,2 mol
 

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
21
Bình Thuận
THCS Tân Hà
X: C2H2 a mol, H2 a mol
C2H2 + 2 H2 --> C2H6
x------------2x-----------x
C2H2 + H2 ----> C2H4
y-----------y-------------y
Y: C2H4 y mol, C2H2 dư a-x-y , C2H6 x mol và H2 dư a-2x-y
m bình tăng = mC2H4 + mC2H2 = 28y + 26(a-x-y) = 24,2 (1)

Z: C2H6 x mol và H2 dư a-2x-y
Mol Z = a-x-y = 0,5
(1) => y = 0,4 ===> a - x = 0,9
mZ = 30x + 2(a-2x-y) = 2*9,4*0,5 = 9,4
==> 30x + 2(a-2x) = 10,2
==> x = 0,3 và a = 1,2
X: C2H2 1,2 mol và H2 1,2 mol
Y: Y: C2H4 0,4 mol, C2H2 dư 0,5 mol , C2H6 0,3 mol và H2 dư 0,2 mol
c.on ạ
 
Top Bottom