Hóa [Lớp 9]

hoangnhat710

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2015
28
1
44
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp gồm CaCo3 và MgCO3 thu được chất rắn A gồm CaO và MgO và khí B. Sau khi nung khối lượng chất rắn A= 1/2 khối lượng hỗn hợp ban đầu. a) Xác định tỉ lệ mol của các chất trong hỗn hợp ban đầu. b) Xác định khí B. Cho khí B tác dụng với dung dung Ba(OH)2 tạo ra hỗn hợp 2 muối. Viết các PTHH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nung hỗn hợp gồm CaCo3 và MgCO3 thu được chất rắn A gồm CaO và MgO và khí B. Sau khi nung khối lượng chất rắn A= 1/2 khối lượng hỗn hợp ban đầu. a) Xác định tỉ lệ mol của các chất trong hỗn hợp ban đầu. b) Xác định khí B. Cho khí B tác dụng với dung dung Ba(OH)2 tạo ra hỗn hợp 2 muối. Viết các PTHH

Xét 1 mol X gồm a mol CaCO3 và b mol MgCO3 có khối lượng : mX = 100a + 84b
Rắn A gồm a mol CaO và b mol MgO
==> mA = 56a + 40b
mA = 0,5mX => 56a + 40b = 50a + 42b
==> b = 2a
Các phản ứng
CaCO3 ---> CaO + CO2
MgCO3 --> MgO + CO2
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
2 CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
 
Top Bottom