Hóa [Lớp 9]

donghieu1701

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
31
26
6
23
Hưng Yên
THCS Tiên Lữ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 16 gam hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dung dịch HCl dư, sau khi phán ứng kết thúc thu được 8,96 lít khí H2(tc). Cúng 16 gam hỗn hợp X ở trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được dung dịch Y và 11,2 lít khó SO2 tc duy nhất. Viết pư và xác ddingj M
2. Cho 10 gam oxit của kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 24,5% thu được dung dịch muối có nồng độ 33,33% ( dung dịch A). Làm lạnh dung dịch A thấy có 15,625 gam chất rắn X tách ra, phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%(dung dịch B ). Xác định M và công thức X.
3. Hỗn hợp khí A gồm SO2, O2 có tỉ khối với khí CH4 bằng 3.
a) Xác định % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp A.
b)Cho hỗn hợp qua bình thép có xúc tác V2O5 (450 độ C) thì thu được hỗn hợp khí B. biết hiệu suất phản ứng là 80%. Xác định % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp khí B.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
1.Cho 16 gam hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dung dịch HCl dư, sau khi phán ứng kết thúc thu được 8,96 lít khí H2(tc). Cúng 16 gam hỗn hợp X ở trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được dung dịch Y và 11,2 lít khó SO2 tc duy nhất. Viết pư và xác ddingj .
2. Cho 10 gam oxit của kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 24,5% thu được dung dịch muối có nồng độ 33,33% ( dung dịch A). Làm lạnh dung dịch A thấy có 15,625 gam chất rắn X tách ra, phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%(dung dịch B ). Xác định M và công thức X.
1. Mg + 2HCl ----> MgCl2 + h2
2M + 2nHCL ---------> 2MCln + nH2
Mg + 2H2SO4 --------> MgSO4 + SO2 + 2H2O
2M + 2mH2SO4 ----------> M2(SO4)m + mSO2 + 2mH2O
n HCl= 8.96/22.4= 0.4 mol
n SO2 = 11.2/22.4=0.5 mol
Gọi a là n của Mg b là n M là b
=> a+ 0.5bn = 0.4
=> 24a+ Mb = 16
=> Mb - 12bn = 6.4(1)
=> a+ 0.5bm = 0.5
=> 24 + Mb = 16
=> Mb - 12bm = 4(2)
Chia (1) cho (2)
=> Mb - 12bn/Mb-12bm = 8/5
=> Giải Pt => M = 32m - 20n (m>n)
Lập bảng => m =3 n =2 M = 56
=> M là Fe
2. Cho 10 gam oxit của kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 24,5% thu được dung dịch muối có nồng độ 33,33% ( dung dịch A). Làm lạnh dung dịch A thấy có 15,625 gam chất rắn X tách ra, phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%(dung dịch B ). Xác định M và công thức X.
M + H2SO4 ------> MSO4 + H2
n M = 10/M
=> n H2SO4 = n MSO4 = n H2 = 10/M mol
=> m dd = 10 + 10/M * 98 : 24.5% - 10/M *2 = 10 + 3980/M(1)
=> m MSO4 = 10/M *(M + 96) = 10 + 960/M (2)
Từ (1), (2)
=> 10 + 960/M : 10 + 3980/M = 1/3
=> M = 55
=> M là Mn
Bạn tự lm tiếp nha
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Bài 1 nếu M ko tác dụng vs HCl ?
Ukm mình quên Th này nha
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + h2(1)
Mg + 2H2SO4 --------> MgSO4 + SO2 + 2H2O(2)
2M + 2mH2SO4 ----------> M2(SO4)m + mSO2 + 2mH2O(3)
n HCl= 8.96/22.4= 0.4 mol
=> n Mg = 0.4 mol
=> m Mg = 0.4*24=9.6 g
=> m M = 16-9.6=6.4 g
n SO2 = 11.2/22.4=0.5 mol
=> m SO2 (3) = 0.5-0.4 = 0.1 mol
=> n M = 0.2/m
Mawtj khác n M = 6.4/ M
=> M = 32n
=> M là Cu
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
3. Hỗn hợp khí A gồm SO2, O2 có tỉ khối với khí CH4 bằng 3.
a) Xác định % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp A.
b)Cho hỗn hợp qua bình thép có xúc tác V2O5 (450 độ C) thì thu được hỗn hợp khí B. biết hiệu suất phản ứng là 80%. Xác định % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp khí B.
gọi a,b là nSO2, nO2 có trong hh ta có;
Hỗn hợp khí A gồm SO2, O2 có tỉ khối với khí CH4 bằng 3.
=> M tb(A) =3*16=48 g
áp dụng quy tắc đường chéo ta có
a:b= 1:1
=> nSO2 = nO2
=> %SO2 = 50%
=> %VO2 =50%
b/ giả sử trong A có 1 mol SO2 => có 1 mol O2

pthh:
____________2SO2+ O2 -----> 2SO3
ban đầu: ______1____1_______0
pư:_________0,8____0,4_____0,8 mol
còn: _______0,2_____ 0,6___0,8 mol
nSO2 pư =80%*1 =0,8 mol
nSO2 dư =0,2 mol
nO2 dư =0,6 mol
nSO3 =0,8 mol
=> nhh =1,6 mol
=> %VSO2=%nSO2 =0,2/1,6*100%=12,5%
=> %VO2=%nO2 =0,6/1,6*100%=37,5%
=> %V SO3 = 50%
 
Top Bottom