Hóa [Lớp 9]

donghieu1701

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
31
26
6
22
Hưng Yên
THCS Tiên Lữ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe vào V ml dung dịch AgNO3 1M đền khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m1 gam hỗn hợp kim loại X, Chia m1 gam X thành 2 phần.
+) Phần 1 có khối lượng m2 gam cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí.
+) Phần 2 có khối lượng m3 gam cho tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 8,96 lít khí SO2 ( SO2 là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khi đó ở đktc và
m3 - m2 = 16,4.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tìm m và V
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho m gam Fe vào V ml dung dịch AgNO3 1M đền khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m1 gam hỗn hợp kim loại X, Chia m1 gam X thành 2 phần.
+) Phần 1 có khối lượng m2 gam cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí.
+) Phần 2 có khối lượng m3 gam cho tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 8,96 lít khí SO2 ( SO2 là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khi đó ở đktc và
m3 - m2 = 16,4.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tìm m và V
Fe+ 2AgNO3------> Fe(NO3)2+ 2Ag
____b+bk__________________b+bk
sau pư thu dk hh kim loại => hh kim loại là Fe, Ag
pthh:
p1//
Fe+ HCl------------> FeCl2+ H2
a______________________a
p2//
2Fe+ 6H2SO4-------------> Fe2(SO4)3+ 3SO2+ 6H2O
ak____________________________1,5ak
2Ag+ 2H2SO4-------------> Ag2SO4+ SO2+ 2H2O
bk____________________________0,5bk
gọi a,b là nFe, Ag trong mỗi phần, k là tỉ số p1/p2
nH2=2,24/22,4 =0,1mol
=> a=0,1 (*)
nSO2 =1,5ak+0,5bk=8,96/22,4=0,4 mol
=> k(3a+b)=0,8
=> (k-1)(3a+b)=0,8-3a-b (**)
từ(*),**) => (k-1)(0,3+b)=0,5-b(1)
m3 - m2 = 16,4. => 56(ak-a)+108(bk-b) =16,4g
=> (k-1)(56a+108b)=16,4
=> (k-1)(5,6+108b)=16,4(2)
chia (1) cho (2) => (0,3+b)/(5,6+108b) =(0,5-b)/16,4
=> b=0,1 mol
hoặc: b=0,196 mol

nFe= a+ak+(b+bk)/2 =
nAgNO3= b+bk
=> m=
nAgNO3 => V=
 
  • Like
Reactions: donghieu1701
Top Bottom