Hóa [Lớp 9]

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) X là hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố trong đố oxi chiếm 37,66% về khối lượng. tỉ khối hơi của X so với h2 là 23 xác định CTCT của A
2) Để xà phòng hóa hoàn toàn 12,87kg một loại chất béo cần 1,8 kg NaOH thu đc 0,552 kg Glixerol và hỗn hợp muối của 2 axit béo. Hãy tính khối lượng xà phòng thu đc biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2) Để xà phòng hóa hoàn toàn 12,87kg một loại chất béo cần 1,8 kg NaOH thu đc 0,552 kg Glixerol và hỗn hợp muối của 2 axit béo. Hãy tính khối lượng xà phòng thu đc biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng
nNaOH = 0,045; n(glixerol) = 0,006
(RCOO)3C3H5+3NaOH->3RCOONa+C3H5(OH)3
n(C3H5(OH)3) = 0,006 => nNaOH pu = 0,018
bt khối lượng:
m(ax béo) + m(NaOHpu) = m(muối) + m(glixerol)
=> m(muối) = 13,038
=> m(xà phòng) = 13,038*100/60 = 21,73 kg

1) X là hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố trong đố oxi chiếm 37,66% về khối lượng. tỉ khối hơi của X so với h2 là 23 xác định CTCT của A
hchc phải chứa C, H. Đề cho trong X có O
=> X gồm 3 nguyên tố C, H, O
M = 23*2 = 46
gọi số nguyên tố oxi trong X là a
=> 16a*100/46 = 37,66 => a~ 1
=> X có dạng CxHyO
M(CxHy) = 46 -16 = 30
=> CxHy là C2H6
=> C2H6O
 
Last edited:
Top Bottom