Toán [lớp 9]

Vương Thiên Ngọc

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
44
16
31
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức P = [tex]\bg_white \frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}[/tex]
a) tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn P
c) tìm x để P>3
d) Tìm x [tex]\dpi{150} \bg_white \epsilon[/tex] Q để P [tex]\dpi{150} \bg_white \epsilon[/tex] Z
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Cho biểu thức P = [tex]\bg_white \frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}[/tex]
a) tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn P
c) tìm x để P>3
d) Tìm x [tex]\dpi{150} \bg_white \epsilon[/tex] Q để P [tex]\dpi{150} \bg_white \epsilon[/tex] Z
Có [tex](\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2) = x-4[/tex] sau đổi dấu rồi thay vào tính....
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho biểu thức P =
png.latex

a) tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn P
c) tìm x để P>3
d) Tìm x
png.latex
Q để P
png.latex
Z
a) ĐKXĐ: $x\geq 0;x\neq 4$
b) $P=\dfrac{\sqrt x+1}{\sqrt x-2}+\dfrac{2\sqrt x}{\sqrt x+2}+\dfrac{2+5\sqrt x}{4-x}
\\=\dfrac{(\sqrt x+1)(\sqrt x+2)+2\sqrt x(\sqrt x-2)-(2+5\sqrt x)}{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}
\\=\dfrac{x+3\sqrt x+2+2x-4\sqrt x-2-5\sqrt x}{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}
\\=\dfrac{3x-6\sqrt x}{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}=\dfrac{3\sqrt x(\sqrt x-2)}{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}
\\=\dfrac{3\sqrt x}{\sqrt x+2}$
c) $P>3\Leftrightarrow \dfrac{3\sqrt x}{\sqrt x+2}-3>0\Leftrightarrow \dfrac{-6}{\sqrt x+2}>0\Leftrightarrow \sqrt{x}+2<0\Leftrightarrow \sqrt{x}<-2$ (vô lí)
Vậy ko có giá trị nào của $x$ để $P>3$ or là đề sai ^^.
d) $P=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=3-\dfrac{6}{\sqrt{x}+2}\Rightarrow P\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{6}{\sqrt{x}+2}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \sqrt x+2\in Ư(6)$
Mà $\sqrt{x}+2\geq 2\Rightarrow \sqrt{x}+2\in \left \{ 2;3;6 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 0;1;16 \right \}$ (TM)
Vậy...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
trên ấn lộn nha
[tex]\dpi{150} \sqrt{x}+2 \epsilon \left \{ 2;3;6 \right \}[/tex] [tex]\dpi{150} \Leftrightarrow \sqrt{x} \epsilon \left \{ 0;1;4 \right \}\Rightarrow x\epsilon \left \{ 0;1;2 \right \}[/tex]
$\sqrt x=4\Leftrightarrow (\sqrt x)^2=4^2\Leftrightarrow x=16$
 
Top Bottom