Hóa [Lớp 9] Xác định tên oxit

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một oxit kim loại có công thức là MxOy, trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thu được 16,8 gam kim loại M. Hòa tan lượng M bằng HNO3 đặc nóng thu được muối M hóa trị III và 0,9 mol khí NO2. Viết các phương trình phản ứng và xác định oxit kim loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một oxit kim loại có công thức là MxOy, trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thu được 16,8 gam kim loại M. Hòa tan lượng M bằng HNO3 đặc nóng thu được muối M hóa trị III và 0,9 mol khí NO2. Viết các phương trình phản ứng và xác định oxit kim loại

Oxit MxOy a mol
Phân tử lượng oxit = Mx + 16y = 16y/0,2759 = 58y => Mx = 42y
MxOy + y CO ----> x M + y CO2
a----------------------------ax
mM =Max = 16,8
M + 6 HNO3 --> M(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
ax------------------------------------------3ax = 0,9
Mol khí: 3ax = 0,9 ==> ax = 0,3
=> M = 16,8/0,3 = 56 là Fe
Từ Mx = 40y => x : y = 3 : 4 => Fe3O4
 
  • Like
Reactions: NHOR and mỳ gói
Top Bottom