Hóa [Lớp 9] Xác định hợp chất hữu cơ.

Nguyễn Hiếu Nghĩa

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
43
7
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2,1 g hợp chất hữu cơ X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng 97,2 g dd H2SO4 98% người ta thấy nồng độ dd sau đó là 95,35%. Tiếp tục dẫn qua bình 2 đựng dd Ca(OH)2 thấy khối lượng bình 2 tăng 6,6 g.Biết 1 lít khí X ở đktc nặng 2,5g.
a, Xác định công thức phân tử của X.
b, Viết các công thức cấu tạo có thể có của X.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đốt cháy hoàn toàn 2,1 g hợp chất hữu cơ X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng 97,2 g dd H2SO4 98% người ta thấy nồng độ dd sau đó là 95,35%. Tiếp tục dẫn qua bình 2 đựng dd Ca(OH)2 thấy khối lượng bình 2 tăng 6,6 g.Biết 1 lít khí X ở đktc nặng 2,5g.
a, Xác định công thức phân tử của X.
b, Viết các công thức cấu tạo có thể có của X.
a) Đặt nH20 = x và nC02 = y
Theo đề : [tex]\frac{95,256}{97,2+18x}[/tex] = 95,35%
=> x = 0,15 mol
=> y = 6,6/44 = 0,15 mol
Vì 1 lít khí X ở đktc nặng 2,5g => 2,1 g thì chứa 0,84 lít => nX = 0,0375 mol => Mx = 2,1/ 0,0375 = 56 g/mol
Ta có: mC + mH = 12*0,15 + 2*0,15 = 2,1 g = mX => X chỉ chứa C và H
Gọi CT của X là CzHt
Ta có : 12z + t = 56 => z = t = 4
=> CTPT : C4H4
b) 3 công thức cấu tạo: 2 công thức chứa 2 nối đôi, 1 công thức chứa 1 nối 3 và 1 nối đôi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
a) Đặt nH20 = x và nC02 = y
Theo đề : [tex]\frac{95,256}{97,2+18x}[/tex] = 95,35%
=> x = 0,15 mol
=> y = 6,6/44 = 0,15 mol
Vì 1 lít khí X ở đktc nặng 2,5g => 2,1 g thì chứa 0,84 lít => nX = 0,0375 mol => Mx = 2,1/ 0,0375 = 56 g/mol
Ta có: mC + mH = 12*0,15 + 2*0,15 = 2,1 g = mX => X chỉ chứa C và H
Gọi CT của X là CzHt
Ta có : 12z + t = 56 => z = t = 4
=> CTPT : C4H4

b) 3 công thức cấu tạo: 2 công thức chứa 2 nối đôi, 1 công thức chứa 1 nối 3 và 1 nối đôi


12z + t = 56 => z = 4 và t = 8 => C4H8
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom