Hóa [Lớp 9] Xác định CTPT

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
21
Gia Lai
thcs Trần Phú

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
đốt cháy 1 số mol như nhau của 3 hidrocacbon K,L,M thu dc CO2 như nhau và tỉ lệ số mol H2O và CO2 đối với K,L,M tương ứng bằng 0.5 ; 1 ; 1.5 . xác định CTPT K,L,M

Cùng số mol, có CO2 như nhau => có cùng số nguyên tử C
K: CnHm : mol H2O = 0,5 mol CO2 => 0,5m = 0,5n => m = n => K là CnHn

L : CnHx : mol H2O = mol CO2 => 0,5x = n => x = 2n => L là CnH2n


M : CnHy : mol H2O = 1,5 mol CO2 => 0,5y = 1,5n => y = 3n => M là CnH3n
Biện luận : 3n =< 2*n + 2 => n =< 2
Nếu n = 1 : M là CH3 => loại
Nếu n = 2 M là C2H6 => nhận

Vì có cùng C => K là C2H2 và L là C2H4
 
Top Bottom