Hóa [Lớp 9] Xác định CTPT, CTCT

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hidrocacbon X mạch hở chất khí ở điều kiện thường. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau.P1 đem đốt cháy hoàn toàn khí CO2 sinh ra hấp thụ vào 200 ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,2 M, Ba(OH)2 0,5M thu đc 15,76 gam kết tủa. P2 pư vừa đủ vs 25,6 gam Br2(CCl4)
Xác định CTPT CTCT của X, tính m
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hidrocacbon X mạch hở chất khí ở điều kiện thường. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau.P1 đem đốt cháy hoàn toàn khí CO2 sinh ra hấp thụ vào 200 ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,2 M, Ba(OH)2 0,5M thu đc 15,76 gam kết tủa. P2 pư vừa đủ vs 25,6 gam Br2(CCl4)
Xác định CTPT CTCT của X, tính m
@phamthimai146

X: CnH2n+2-2k a mol
Phần 2: mol Br2 = ak = 25,6/160 = 0,16
Phần 1:
mol NaOH = 0,04 ==> mol OH- = 0,04
mol Ba(OH)2 = 0,1 ==> mol Ba2+ = 0,1 và mol OH- = 0,2
==> tổng mol OH- = 0,24
mol BaCO3 = 15,76/197 = 0,08
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,1-------0,1--------------0,1
CO2 + 2 NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,02------0,04-----------0,02
CO2 + Na2CO3 + H2O ---> 2 NaHCO3
0,02-----0,02
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
x----------x
mol kết tủa = 0,1 - x = 0.08 ==> x = 0,02
==> mol CO2 = na = 0,1 + 0,02 + 0,02 + 0,02 = 0,16
==> na = ak = 0,16 ==> n = k ==> X: CnH2n+2-2n = CnH2
X ở thể khí => n = 2 hoặc n = 4 ==> X là C2H2 hoặc C4H2 có cấu tạo: [tex]CH\equiv CH hoặc CH\equiv C-C\equiv H[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
X: CnH2n+2-2k a mol
Phần 2: mol Br2 = ak = 25,6/160 = 0,16
Phần 1:
mol NaOH = 0,04 ==> mol OH- = 0,04
mol Ba(OH)2 = 0,1 ==> mol Ba2+ = 0,1 và mol OH- = 0,2
==> tổng mol OH- = 0,24
mol BaCO3 = 15,76/197 = 0,08
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,1-------0,1--------------0,1
CO2 + 2 NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,02------0,04-----------0,02
CO2 + Na2CO3 + H2O ---> 2 NaHCO3
0,02-----0,02
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
x----------x
mol kết tủa = 0,1 - x = 0.08 ==> x = 0,02
==> mol CO2 = na = 0,1 + 0,02 + 0,02 + 0,02 = 0,16
==> na = ak = 0,16 ==> n = k ==> X: CnH2n+2-2n = CnH2
X ở thể khí => n = 2 hoặc n = 4 ==> X là C2H2 hoặc C4H2 có cấu tạo: [tex]CH\equiv CH hoặc CH\equiv C-C\equiv H[/tex]
bn giúp mk bài này luôn nhak:
1. Cho dd muối X tác dụng vs dd NaOH ( dư) thu đc dd chứa 2 chất tan. Mặt khác cho a gam dd muối X tác dụng a gam dd Ba(OH)2 thu đc 2a gam dd Y. Xác định CTPT X
2. Cho 150 ml dd Ba(OH)2 1 M vào cốc thủy tinh chứa 250 ml dd Al2(SO4)3 a mol/l thu đc 42,75 gam kết tủa. Thêm tiếp 200 ml dd Ba(OH)2 1M vào cốc thủy tinh trên sau khi kết thúc phản ứng thì lượng kết tủa thu đc là 94,2375 gam. Tính a
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
X: CnH2n+2-2k a mol
Phần 2: mol Br2 = ak = 25,6/160 = 0,16
Phần 1:
mol NaOH = 0,04 ==> mol OH- = 0,04
mol Ba(OH)2 = 0,1 ==> mol Ba2+ = 0,1 và mol OH- = 0,2
==> tổng mol OH- = 0,24
mol BaCO3 = 15,76/197 = 0,08
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,1-------0,1--------------0,1
CO2 + 2 NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,02------0,04-----------0,02
CO2 + Na2CO3 + H2O ---> 2 NaHCO3
0,02-----0,02
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
x----------x
mol kết tủa = 0,1 - x = 0.08 ==> x = 0,02
==> mol CO2 = na = 0,1 + 0,02 + 0,02 + 0,02 = 0,16
==> na = ak = 0,16 ==> n = k ==> X: CnH2n+2-2n = CnH2
X ở thể khí => n = 2 hoặc n = 4 ==> X là C2H2 hoặc C4H2 có cấu tạo: [tex]CH\equiv CH hoặc CH\equiv C-C\equiv H[/tex]
bn ơi mà sao Ct X phải là CnH2n+2-2k bn mk ko hiu lắm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho dd muối X tác dụng vs dd NaOH ( dư) thu đc dd chứa 2 chất tan. Mặt khác cho a gam dd muối X tác dụng a gam dd Ba(OH)2 thu đc 2a gam dd Y. Xác định CTPT X


NaHS + NaOH ---> Na2S + H2O
Hai chất tan là Na2S và NaOH dư

2 NaHS + Ba(OH)2 --> BaS + Na2S + 2 H2O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho dd muối X tác dụng vs dd NaOH ( dư) thu đc dd chứa 2 chất tan. Mặt khác cho a gam dd muối X tác dụng a gam dd Ba(OH)2 thu đc 2a gam dd Y. Xác định CTPT X

X + NaOH dư cho 2 chất tan: trong đó có NaOH => X là muối tan của Na+
NaOH, Ba(OH)2 là baz mạnh => X là muối Na+ có tính axit có chứa H+ như: NaHS, NaHSO3, NaHCO3, NaHSO4
a gX + a g dd Ba(OH)2 cho 2a g dd Y => Y chỉ có muối tan của Na+ và Ba2+
=> chỉ có NaHS thỏa các tính chất trên
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom