Hóa 9 [Lớp 9] Xác định công thức

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
19
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
m = nC.12 + nH.1 = 3a/11 + b/9
7m = 3(a+b) -> 21a/11 + 7b/9 = 3a + 3b -> 12a/11 + 20b/9 = 0 (1)
Mà 3a - 11b = 0 (2)
(1)(2) -> a = b = 0 (vô lí, kiểm tra lại đề, đề này phải có thêm nguyên tố khác đó)
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt hoàn toàn m(g) hidrocacbon A đc a(g) CO2; b(g) H2O. biết 3a=11b và 7m=3(a+b).Xác định công thức của A biết tỉ khối của A với không khí nhỏ hơn 3

mCO2 = a và mH2O = b
Từ 3a = 11b => a : b = 11 : 3
Chọn a = 11và b = 3 => m = 3(a+b)/7 = 6
Mol CO2 = 11/44 = 0,25 => mC = 3
Mol H2O = 3/18 = 1/6 => mH = 2/3
=> m = mC + mH = 3,67 < 6 => vô lý
=> đề sai
 

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
19
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
m = nC.12 + nH.1 = 3a/11 + b/9
7m = 3(a+b) -> 21a/11 + 7b/9 = 3a + 3b -> 12a/11 + 20b/9 = 0 (1)
Mà 3a - 11b = 0 (2)
(1)(2) -> a = b = 0 (vô lí, kiểm tra lại đề, đề này phải có thêm nguyên tố khác đó)
Có thêm nguyên tố Oxi đó, đề hoàn chỉnh là:
đốt hoàn toàn m(g) hợp chất hữu cơ A đc a(g) CO2; b(g) H2O. biết 3a=11b và 7m=3(a+b).Xác định công thức của A biết tỉ khối của A với không khí nhỏ hơn 3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Có thêm nguyên tố Oxi đó, đề hoàn chỉnh là:
đốt hoàn toàn m(g) hợp chất hữu cơ A đc a(g) CO2; b(g) H2O. biết 3a=11b và 7m=3(a+b).Xác định công thức của A biết tỉ khối của A với không khí nhỏ hơn 3
Chọn a = 44 -> b = 3a/11 = 12
-> m = 24
mC = (44/44).12 = 12
mH = (12/18).2 = 4/3
-> mO = (24 - 12 - 4/3)/16 = 2/3
-> C3H4O2
 
Top Bottom