Hóa 9 [Lớp 9] Vô cơ

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 115,3 g hỗn hợp X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dd H2SO4 thu được dd A , rắn B và 4,48 lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd A thu được 12g muối khan. Mặt khác, nung B đến khối lượng không đổi thu 11,2 lít CO2 (đktc) và rắn C.
a. Tính nồng độ mol của dd H2SO4, khối lượng rắn B và C.
Xác định R biết trong X số mol RCO3 gấp 2,5 lần số mol MgCO3
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
a) Tự viết phản ứng
Tính số mol rất dễ nên mình viết luôn nhé
nH2SO4 = nCO2 = nH2O = 0,2
=> CMH2SO4 = 0,4
b) m muối + mH2SO4 = mCO2 + mH2O + m muối + mB
115,3 + mH2SO4 = mCO2 + mH2O + m muối + mB
-> mB = 110,5
mC = mB - mCO2 = 88,5
c) đặt nMgCO3 = x
-> nRCO3 = 2,5x
nCO2 = x + 2,5x = 0,7
-> x = 0,2
tính ra R
 
Top Bottom