Hóa lớp 9 [vô cơ]

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh X gồm Na ,Al và Fe ,trong đó tỉ lệ nAl : nNa = 4: 5

Cho X vào nước dư thấy thoát ra V lit khí ,dc d d Y và chất rắn Z ko tan . Cho Y vào 400 ml HCl 1M thấy tạo 3,9 g kết

tủa. Hòa tan hết Z vào H2SO4 loãng dư thu dc 0,25V lit khí . Mặt khác nếu cho toàn bộ X vào HCl dư thì dc hơn 22,4 lit

khí
Tính số gam X ban đầu
giúp e với mai em thi học sinh giỏi r ạ
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Mình xin giải bài của bạn như sau:

Đặt n_Al = x mol; n_Na= 1,25x mol; n_Fe =y mol.
_Na → NaOH + 0,5H2
1,25x__1,25x__0,625x__(mol)
2Al + 2NaOH → 2Na[Al(OH)4] + 3H2
_x______x__________x_______1,5x__(mol)
_HCl + NaOH
0,25x__0,25x___(mol)
HCl + Na[Al(OH)4] → Al(OH)3
m_kết tủa= m_Al(OH)3= 3,9g.
n_kết tủa= 0,5 mol > n_HCl p.ư với Y.
=> Đề bài sai.
Khi cho hỗn hợp X vào dung dịch HCl dư thì các kim loại trong X đều phản ứng với HCl:
2Na + 2HCl → 2NaCl + H2 (phản ứng gây nổ nguy hiểm)
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
Mình xin giải bài của bạn như sau:

Đặt n_Al = x mol; n_Na= 1,25x mol; n_Fe =y mol.
_Na → NaOH + 0,5H2
1,25x__1,25x__0,625x__(mol)
2Al + 2NaOH → 2Na[Al(OH)4] + 3H2
_x______x__________x_______1,5x__(mol)
_HCl + NaOH
0,25x__0,25x___(mol)
HCl + Na[Al(OH)4] → Al(OH)3
m_kết tủa= m_Al(OH)3= 3,9g.
n_kết tủa= 0,5 mol > n_HCl p.ư với Y.
=> Đề bài sai.
Khi cho hỗn hợp X vào dung dịch HCl dư thì các kim loại trong X đều phản ứng với HCl:
2Na + 2HCl → 2NaCl + H2 (phản ứng gây nổ nguy hiểm)
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
mình tham khảo r nhưng mình nghĩ đề bài đúng
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hh X gồm Na ,Al và Fe ,trong đó tỉ lệ nAl : nNa = 4: 5
Cho X vào nước dư thấy thoát ra V lit khí ,dc d d Y và chất rắn Z ko tan . Cho Y vào 400 ml HCl 1M thấy tạo 3,9 g kết
tủa. Hòa tan hết Z vào H2SO4 loãng dư thu dc 0,25V lit khí . Mặt khác nếu cho toàn bộ X vào HCl dư thì dc hơn 22,4 lit khí
Tính số gam X ban đầu
giúp e với mai em thi học sinh giỏi r ạ
chúc bạn mai thi tốt nhé!!!
đặt số mol là 4a, 5a, b
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2
5a.......5a........5a.........2,5a
NaOH + Al + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
4a -------4a---------------4a--------6a
=> 8,5a = V/22,4 (1)
=> dd Y : NaAlO2: 4a mol; NaOH: a mol
=> Z: b mol Fe
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
b-------------------------------b
=> b = 0.25V/22,4 (2)
(1),(2) => a/b = 8/17 => b = 2.125a = nFe
Na + HCl = NaCl + 1/2H2
5a ----------------------2.5a
Al +3HCl = AlCl3 + 3/2H2
4a ----------------------6a
Fe+ 2HCl = FeCl2 + H2
2.125a--------------------2.125a
=> 2.5a + 6a + 2.125a> 1 => a>8/85 mol => nNaAlO2 > 32/85=0.37647 mol
nHCl = 0.4 mol
nAl(OH)3= 0,05 mol
TH1: Kết tủa chưa bị hòa tan
NaOH + HCl = NaCl + H2
a ----------a
NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
0,05 -------0,05-----------------------0,05
=> a + 0,05 = 0,4 => a = 0.35 => loại < 32/85
TH2: Kết tủa đã hòa tan 1 phần
NaOH + HCl = NaCl + H2
a ----------a
NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
4a -----------4a ---------------------- 4a
3HCl + Al(OH)3 = AlCl3 + 3H2O
12a - 0.15--4a-0.05
=>5a + 12a - 0,15 = 0,4 => a = 11/340
=> b = 0.06875
=> 4a = 11/85; 5a = 11/68
=> m = 27.11/85 + 0,06875.56 + 11/68.23=11.0647g (số lẻ... chắc sai)
 
Top Bottom