Hóa [Lớp 9] Vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M
X + FeO tạo Fe => X có tính khử => X là H2 => H2SO4 loãng / M có hóa trị cao nhất là II
TN1
M + H2SO4 = MSO4 + H2 (1)
x........x................x.........x
H2 + FeO = Fe+ H2O (2)
x.......x..........x
mMdu=32.5-Mx
TN2
CMH2SO4 (1)=x/0.4=> TN2 là 5x/0.4 => nH2SO4(2)=CM*V=2x mol
nH2 = nH2SO4=2x = 8.96/22.4=0.4=>x=0.2 mol =>nFe =x=0.2(theo 2)
TH1 kl dư là Fe =>nFe dư= 0.1 => n Fepu=0.1
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0.1....................................0.1
M + H2SO4 = MSO4 + H2
0.1 <............................0.1
=> 32.5-Mx=0.1M=> 32.5-0.2M=0.1M=>M=108.333 =>Loại
TH2: KL dư là M
=> Fe pư hết 0,2 mol = nH2 => M chưa pư => 32.5-0.2M=5.6=>M=134.5=>Loại
hình như còn cái đoạn kl đẩy muối nữa... đợi mk xem lại đã chứ ko loại cả 2TH đâu.. mọi người bắt lỗi giùm em với ạ!
@phamthimai146 @Hồng Nhật @tiểu thiên sứ @gabay20031 @minnyvtpt02 @chaugiang81
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với ôm kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M

X + FeO tạo Fe => X có tính khử => X là H2 => H2SO4 loãng / M có hóa trị cao nhất là II
TN1
M + H2SO4 = MSO4 + H2 (1)
x........x................x.........x
H2 + FeO = Fe+ H2O (2)
x.......x..........x
mMdu=32.5-Mx
TN2
CMH2SO4 (1)=x/0.4=> TN2 là 5x/0.4 => nH2SO4(2)=CM*V=2x mol
nH2 = nH2SO4=2x = 8.96/22.4=0.4=>x=0.2 mol =>nFe =x=0.2(theo 2)
TH1 kl dư là Fe =>nFe dư= 0.1 => n Fepu=0.1
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0.1....................................0.1
M + H2SO4 = MSO4 + H2
0.1 <............................0.1
=> 32.5-Mx=0.1M=> 32.5-0.2M=0.1M=>M=108.333 =>Loại

Sại mol H2 của M, phải là 0,3



TN 1: từ x mol M phản ứng => mol H2SO4 = x và mol Fe = x => M còn dư ý mol

Ở TN 2: mol H2SO4 dùng = 2x , mol H2 = 0,4 => = x = 0,2
Hh kim loại gồm 0,2 mol Fe và ý mol M

TH a/ Fe dư 5,6 g = 0,1 mol => y mol M hết
Mol Fe phản ứng = 0,2 - 0,1 = 0,1
Mol M phản ứng ý =,0,4 - 0,1 = 0,3
Mol M dùng = x + ý = 0,5 ==> M = 32,5/0,5 = 65 => M là Zn

TH b/ M còn dư 5,6 g => 0,2 mol Fe hết
=> mol M phản ứng= y = 0,4 - 0,2 = 0,2
mM = M(x+y) + 5,6 = M( 0,2 + 0,2) + 5,6 = 32,5 => M = 64,75 => loại
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cảm ơn chị Mai.. có nghĩa là em lộn số mol H2 là 0,4 chứ không phải 0,2, vậy mà em tìm mãi ko ra
Vậy ko cần xét trường hợp M đẩy Fe ra khỏi muối và Fe đẩy M ra khỏi muối phải ko ạ???

Nhân tiện cho em hỏi... có công thức tính số liên kết trong hợp chất hữu cơ ko ạ?
 
Last edited:

vosonfo3822003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2017
1
0
49
Sại mol H2 của M, phải là 0,3



TN 1: từ x mol M phản ứng => mol H2SO4 = x và mol Fe = x => M còn dư ý mol

Ở TN 2: mol H2SO4 dùng = 2x , mol H2 = 0,4 => = x = 0,2
Hh kim loại gồm 0,2 mol Fe và ý mol M

TH a/ Fe dư 5,6 g = 0,1 mol => y mol M hết
Mol Fe phản ứng = 0,2 - 0,1 = 0,1
Mol M phản ứng ý =,0,4 - 0,1 = 0,3
Mol M dùng = x + ý = 0,5 ==> M = 32,5/0,5 = 65 => M là Zn

TH b/ M còn dư 5,6 g => 0,2 mol Fe hết
=> mol M phản ứng= y = 0,4 - 0,2 = 0,2
mM = M(x+y) + 5,6 = M( 0,2 + 0,2) + 5,6 = 32,5 => M = 64,75 => loại
Cho em hỏi nếu Fe đẩy Zn trong dd muối thì sao ạ
 
Top Bottom