Hóa [Lớp 9] Vô cơ

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.6g hỗn hợp K và một kim loại kiềm tác dụng hết với H2O thu được 1.12 lít H2 (đktc). Tìm kim loại kiềm biết sómol của nó > 10% tổng số mol của hai kim loại trong hỗn hợp.
Tết r nhưng mong các bạn giúp đỡ ạ
 
  • Like
Reactions: Quang Trungg

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 3.6g hỗn hợp K và một kim loại kiềm tác dụng hết với H2O thu được 1.12 lít H2 (đktc). Tìm kim loại kiềm biết sómol của nó > 10% tổng số mol của hai kim loại trong hỗn hợp.
Tết r nhưng mong các bạn giúp đỡ ạ
gọi kim loại cần tìm là M. gọi số mol của K là a (mol), số mol của M là b (mol).
ptpuw
K+ H2O ---> KOH + 1/2 H2
M + H2O ------> MOH + 1/2 H2
nH2 = 0,05
0.5(a+b)= 0.05
=> a+b = 0.1
Cho 3.6g hỗn hợp K
39a+ Mb=3.6 (1)
mà b >10% tổng số mol tức là b >0.01
min b là 0.01 , thế vào phương trình
=> a=0.09
thế a, b vào (1) => M=9.
max b là 0.1 => a=0,
thay a,b vào (*) => M=36.
từ trên ta có pt 9<M<36,
mà M là kim loại kiềm,
vậy M là Na(23).
( lúc đầu t còn tưởng hai ẩn K và M cho đến khi nhận ra K là Kali =)) )
 
Top Bottom