Hóa [Lớp 9] Vô cơ

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : HH B gồm Cu và Zn. Lấy 1/3 hh B đem hòa tan trong H2SO4 loãng thu được V(l) H2, nếu hoà tan trong H2SO4 đặc thì được (V+0,35)l SO2 nguyên chất. Lấy 1/3 hh B trộn thêm 4g Al thì được hh C trong đó % của Zn trong C nhỏ hơn trong B là 33,33%. Tìm % về kim loại của Cu trong B. biết rằng khi cho hh C vào dd NaOH thì sau pứ lượng khí h2 bay ra trên 6l (đktc)
Bài 2 : HH A gồm Fe3O4, CuO, Al có khối lượng 5,54g . Cho luồng nhiệt độ cao đi qua hh A (H%=100%) thu được chất rắn B.
- Nếu hòa tan B trong dd HCl dư thì lượng H2 sinh ra tối đa 1,344l (đktc).
- Nếu hòa tan B trong dd NaOH dư còn lại 2,96g chất rắn. Tìm % về khối lượng các chất có trong A.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1 : HH B gồm Cu và Zn. Lấy 1/3 hh B đem hòa tan trong H2SO4 loãng thu được V(l) H2, nếu hoà tan trong H2SO4 đặc thì được (V+0,35)l SO2 nguyên chất. Lấy 1/3 hh B trộn thêm 4g Al thì được hh C trong đó % của Zn trong C nhỏ hơn trong B là 33,33%. Tìm % về kim loại của Cu trong B. biết rằng khi cho hh C vào dd NaOH thì sau pứ lượng khí h2 bay ra trên 6l (đktc)
ta có phương trình
Zn+ H2SO4-->ZnSO4+H2
a__________________a
Zn+2H2SO4(đ) --->ZnSO4+SO2+2H2O
a______________________a
CU+2h2SO4(đ)-->CuSO4+ SO2+ 2H2O
b_______________________b
gọi a,b là Zn,Cu có trong hh ==> nSO2-nH2=b= 0,35/22.4 =0,15625mol
2Al+ 2NaOH+2 H2O--->2NaAlO2+ 3H2
4/27 mol _____________________2/9mol
Zn+2NaOH+---->na2ZnO2+ H2
nH2> 6/22,4=15/56 mol
==> nZn> 15/56-2/9=0,0456 mol
hh C trong đó % của Zn trong C nhỏ hơn trong B là 33,33%
==> [tex]\frac{65a}{65a+64*0,15625}-\frac{65a}{65a+64*0,15625+4}=\frac{1}{3}[/tex]
==>a= 0,077 và 0,0154mol ( 2 nghiệm)
mà a>0,0456 mol
==>a=0,077 mol
==> m hh
==>%
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2 : HH A gồm Fe3O4, CuO, Al có khối lượng 5,54g . Cho luồng nhiệt độ cao đi qua hh A (H%=100%) thu được chất rắn B.
- Nếu hòa tan B trong dd HCl dư thì lượng H2 sinh ra tối đa 1,344l (đktc).
- Nếu hòa tan B trong dd NaOH dư còn lại 2,96g chất rắn. Tìm % về khối lượng các chất có trong A.
gọi số mol là a,b,c=> 232a + 80b + 27c=5.54(1)
nH2=0.06
Th1 Al dư
3Fe3O4 + 8Al= 9Fe + 4Al2O3
a..............8/3a.....3a........4/3a
3CuO + 2Al = 3Cu + Al2O3
b............2/3b......3b........b/3
=> HH B Fe (3a); Al2O3 (4/3a+b/3); Al(c- 8/3a-2b); CuO (b mol)
Fe +2HCl = FeCl2 + H2
3a...............................3a
2Al + 6HCl= 2AlCl3 + 3H2
c-8/3a-2/3b.................1.5c-4a-b
=> 3a+1.5c-4a-b=1.5c-a-b=0.06 (2)
vì NaOH dư nên rắn còn là Fe và Cu => 56*3a+64b=2.96 (3)
giải 1,2,3 => a=0.01;b=0.02;c=0.06=> mFe3O4=2.32=>%=41.88;mCuO=1.6=>%=28.88=>%Al=29.24
Th2 Fe3O4 dư
=> khí H2 chỉ được tạo bởi Fe
Fe.................> H2
0.06................0.06
=>mFe=0.06*56=3.36>2.96 => loại
 
Top Bottom