Vật lí [Lớp 9] Vẽ ảnh của vật qua thấu kính

Nguyễn Phúc Mạnh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
15
6
21
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cây bút chì AB dài [tex]l[/tex] [tex]cm[/tex] đặt dọc theo trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm [tex]O[/tex] , tiêu điểm [tex]F[/tex] (hình vẽ), qua thấu kính cho ảnh [tex]A_{1}B_{1}[/tex] dài [tex]l_{1}[/tex] [tex]cm[/tex].
[tex]a)[/tex] Hãy vẽ ảnh [tex]A_{1}B_{1}[/tex] của cây bút qua thấu kính.
WTAg7

[tex]b)[/tex] Cho [tex]l = 12 cm[/tex], [tex]l_{1} = 6 cm[/tex], [tex]OF = f = l = 12 cm[/tex]. Ban đầu, bút nằm ngoài khoảng tiêu cự. Dịch chuyển bút theo chiều tiến về thấu kính một đoạn [tex]x[/tex] thì ảnh [tex]A_{2}B_{2}[/tex] của bút dài [tex]l_{2} = 16 cm[/tex]. Tìm x
(Cho biết công thức thấu kính: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/tex])
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một cây bút chì AB dài lll cmcmcm đặt dọc theo trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm OOO , tiêu điểm FFF (hình vẽ), qua thấu kính cho ảnh A1B1A1B1A_{1}B_{1} dài l1l1l_{1} cmcmcm.
a)a)a) Hãy vẽ ảnh A1B1A1B1A_{1}B_{1} của cây bút qua thấu kính.
WTAg7

b)b)b) Cho l=12cml=12cml = 12 cm, l1=6cml1=6cml_{1} = 6 cm, OF=f=l=12cmOF=f=l=12cmOF = f = l = 12 cm. Ban đầu, bút nằm ngoài khoảng tiêu cự. Dịch chuyển bút theo chiều tiến về thấu kính một đoạn xxx thì ảnh A2B2A2B2A_{2}B_{2} của bút dài l2=16cml2=16cml_{2} = 16 cm. Tìm x
(Cho biết công thức thấu kính: 1f=1d+1d′1f=1d+1d′\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'})
ảnh thì vẽ dùng cho điểm xét vs A B nhé
b) ban đầu vs điểm B
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{db}+\frac{1}{db'}[/tex]
vs điểm A
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{da}+\frac{1}{da'}[/tex]
db-da=l
db'-da'=l1 hệ pt này => 4 ẩn
khi dịch chuyển nếu hình như trên thì
vs điểm A
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{da1}-\frac{1}{da1'}[/tex]
vs điểm B
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{db1}+\frac{1}{db1'}[/tex]
db1-da1=l
db1'+da1'=l2
=> 4 ẩn
db1=db-x
 
Top Bottom