Toán [lớp 9] trục căn thức và rút gọn

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em mấy bài này vs :
Đây là trục căn thức:
a) 5 căn 2 phần căn 5 + căn 3
b) 18 phần căn 7 - 1
c) 1 phần 2 căn 3 - 3
d) 3 phần 2 căn 2 căn 5
e) 1 + 3 căn 3 phần 1 + căn 3
v) 1 phần căn 3 + căn 2 + 1
+) Rút gọn :
a) 3 căn 112 - 7 căn 216 + 4 căn 54 - 2 căn 252 - 3 căn 96
b) 6 căn 12 - căn 20 - 2 căn 27 + căn 125
c) căn 18 - 3 căn 80 - 2 căn 50 + 2 căn 45
d) căn 27 - 2 căn 3 + 3 căn 48 - 3 căn 75
Em cảm ơn trước ah!!
 

nghiluong16@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
3
1
21
Rút gọn
a) = 3 căn 4^2.7 - 7 căn 6^2.6+4 căn 3^2.6-2 căn 6^2.7 -3 căn 4^2.6
= 12 căn 7 - 42 căn 6 + 12 căn 6 - 12 căn 7 -12 căn 6
= -42 căn 6
b) = 6 căn 2^2.3 - căn 2^2.5 -2 căn 3^3.3 + căn 5^2.5
= 12 căn 3 - 2 căn 5 - 6 căn 3 + 5 căn 5
= 6 căn 3 + 3 căn 5
c) = căn 3^2.2 - 3 căn 4^2.5-2 căn 5^2.5
= 3 căn 2 - 12 căn 5 - 10 căn 2 + 6 căn 5
= -7 căn 2 - 6 căn 5
d) = căn 3^2.3- 2 căn 3 + 3 căn 4^2.3 - 3 căn 5^2.3
= 3 căn 3 - 2 căn 3 + 12 căn 3 - 15 căn 3
= -2 căn 3
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giúp em mấy bài này vs :
Đây là trục căn thức:
a) 5 căn 2 phần căn 5 + căn 3
b) 18 phần căn 7 - 1
c) 1 phần 2 căn 3 - 3
d) 3 phần 2 căn 2 căn 5
e) 1 + 3 căn 3 phần 1 + căn 3
v) 1 phần căn 3 + căn 2 + 1
$a) \dfrac{5\sqrt 2}{\sqrt 5+\sqrt 3}=\dfrac{5\sqrt 2(\sqrt{5}-\sqrt{3})}{5-3}=\dfrac{5\sqrt{10}-5\sqrt{6}}{2}
\\b)\dfrac{18}{\sqrt{7}-1}=\dfrac{18(\sqrt{7}+1)}{7-1}=\dfrac{18(\sqrt 7+1)}{6}=3(\sqrt{7}+1)=3+3\sqrt{7}
\\c)\dfrac{1}{2\sqrt 3-3}=\dfrac{2\sqrt 3+3}{12-9}=\dfrac{3+2\sqrt 3}{3}
\\d)\dfrac{3}{2\sqrt{2}\color{red}{\pm}\sqrt 5}=\dfrac{3(2\sqrt 2\color{red}{\mp}\sqrt 5)}{8-5}=\dfrac{3(2\sqrt 2\color{red}{\mp}\sqrt 5)}{3}=2\sqrt 2\color{red}{\mp}\sqrt 5
\\e)\dfrac{1+3\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}=\dfrac{(1+3\sqrt{3})(\sqrt{3}-1)}{3-1}=\dfrac{\sqrt{3}-1+9-3\sqrt{3}}{2}=\dfrac{8-2\sqrt 3}{2}=4-\sqrt{3}
\\v)\dfrac{1}{\sqrt 3+\sqrt 2+1}=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}-1}{3-(\sqrt{2}+1)^2}=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}-1}{-2\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}-\sqrt{6}}{4}$
+) Rút gọn :
a) 3 căn 112 - 7 căn 216 + 4 căn 54 - 2 căn 252 - 3 căn 96
b) 6 căn 12 - căn 20 - 2 căn 27 + căn 125
c) căn 18 - 3 căn 80 - 2 căn 50 + 2 căn 45
d) căn 27 - 2 căn 3 + 3 căn 48 - 3 căn 75
$a)3\sqrt{112}-7\sqrt{216}+4\sqrt{54}-2\sqrt{252}-3\sqrt{96}
\\=12\sqrt{7}-42\sqrt{6}+12\sqrt{6}-12\sqrt{7}-12\sqrt{6}
\\=-42\sqrt{6}
\\b)6\sqrt{12}-\sqrt{20}-2\sqrt{27}+\sqrt{125}
\\=12\sqrt{3}-2\sqrt{5}-6\sqrt{3}+5\sqrt{5}
\\=3\sqrt{5}+6\sqrt{3}
\\c)\sqrt{18}-3\sqrt{80}-2\sqrt{50}+2\sqrt{45}
\\=3\sqrt{2}-12\sqrt{5}-10\sqrt{2}+6\sqrt{5}
\\=-7\sqrt{2}-6\sqrt{5}
\\d)\sqrt{27}-2\sqrt 3+3\sqrt{48}-3\sqrt{75}
\\=3\sqrt 3-2\sqrt 3+12\sqrt 3-15\sqrt 3
\\=-2\sqrt 3$
 
Last edited:

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
trục căn thức nha bạn
 

Attachments

  • 20170812_113602.jpg
    20170812_113602.jpg
    528.1 KB · Đọc: 3,701
Top Bottom