Toán [Lớp 9] Toán về đồ thị hàm số

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đường thảng (d): y=(2m+1)x-4m-1 và A(-2;3) trên mặt phẳng Oxy.
Tìm m để khoảng cách từ A đến (d) là lớn nhất.
Gọi điểm cố định mà $(d)$ luôn đi qua là $B(x_0;y_0)$.
Ta có:
$y_0=(2m+1)x_0-4m-1$
$\Leftrightarrow 2m(x_0-2)+(x_0-y_0-1)=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_0-2=0 \\ x_0-y_0-1=0 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=2 \\ y_0=1 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow (d)$ luôn đi qua điểm $B(2;1)$ cố định.
Dễ dàng tìm được pt đường thẳng $AB$ là $y=\dfrac{-1}2x+2$.
Từ $A$ kẻ $AH\perp (d)\Rightarrow AH\le AB=\sqrt{(2+2)^2+(1-3)^2}=2\sqrt 5$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow H\equiv B\Leftrightarrow (d)\perp AB\Leftrightarrow \dfrac{-1}2(2m+1)=-1\Leftrightarrow m=\dfrac12$.
 
Top Bottom