Sinh [ Lớp 9 ] Toán lai

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn. cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen
a) Biện luận và viết SĐL từ P đến F2
b) tỉ lệ phân tính ở F3 với mỗi công thức lai
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Cho gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn. cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen
a) Biện luận và viết SĐL từ P đến F2
b) tỉ lệ phân tính ở F3 với mỗi công thức lai
a) Lông vằn x lông đen => 100 % lông vằn
=> Lông vằn trội hoàn toàn so với lông đen.
Phân tích F2: lông vằn/ lông đen= 150/50= 3/1
=> F1 dị hợp về tính trạng trội.
Quy ước gen: A- lông vằn
a- lông đen
=> F1: Aa x Aa
=> P thuần chủng tương phản: AA x aa
Sơ đồ lai bạn tự viết nhé!
b) Công thức:
Aa= [tex](\frac{1}{2})^{2}[/tex] = 25%
AA= aa= (100%-25%)/2= 37,5%
Kiểu hình: lông vằn= 25%+37,5%= 62,5%
Lông đen= 37,5%
 

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
a) Lông vằn x lông đen => 100 % lông vằn
=> Lông vằn trội hoàn toàn so với lông đen.
Phân tích F2: lông vằn/ lông đen= 150/50= 3/1
=> F1 dị hợp về tính trạng trội.
Quy ước gen: A- lông vằn
a- lông đen
=> F1: Aa x Aa
=> P thuần chủng tương phản: AA x aa
Sơ đồ lai bạn tự viết nhé!
b) Công thức:
Aa= [tex](\frac{1}{2})^{2}[/tex] = 25%
AA= aa= (100%-25%)/2= 37,5%
Kiểu hình: lông vằn= 25%+37,5%= 62,5%
Lông đen= 37,5%
Đạt à ! cô mình bảo 150 lông vằn ở F2 có cả trống lẫn mái và F2 có 50 mái lông đên nữa nên mình nghĩ làm liên quan cả giới tính nữa
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Đạt à ! cô mình bảo 150 lông vằn ở F2 có cả trống lẫn mái và F2 có 50 mái lông đên nữa nên mình nghĩ làm liên quan cả giới tính nữa
Không đâu c ơi, nếu liên quan đến giới tính bắt buộc đề phải cho số lượng từng loại ..
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Nhưng mình chưa hiểu vì sao lại cho thêm 50 MÁI lông đen ở F2 làm chi ???
Mình không rõ ...
Nếu bt có liên kết vs giới tính thì đề sẽ cho giới tính ở tất cả các cá thể được nhắc đến trong đề ...
nếu liên kết vs giới tính thì không đủ dữ kiện làm bài đâu c
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
Mình không rõ ...
Nếu bt có liên kết vs giới tính thì đề sẽ cho giới tính ở tất cả các cá thể được nhắc đến trong đề ...
nếu liên kết vs giới tính thì không đủ dữ kiện làm bài đâu c
Trước khi cho làm cô mình còn bảo trong 150 lông vằn ở F2 có cả đực lẫn cái
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Cho gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn. cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen
a) Biện luận và viết SĐL từ P đến F2
b) tỉ lệ phân tính ở F3 với mỗi công thức lai
Khi gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn => Lông vằn trội hoàn toàn so với lông đen.
Khi cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen => kết quả phù hợp với quy luật của Menđen.
Lông đen chỉ xuất hiện ở con mái => Là tính trạng nằm trên NST giới tính.
Chú ý: ở gà, con trống có NST giới tính là XX còn con mái mới là XY.
@Oahahaha @Ng.Klinh Bài này e biện luận tới đây nhưng khi viết phép lai lại thấy nó kì kì.. 2 người vào xem nhé :)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Khi gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn => Lông vằn trội hoàn toàn so với lông đen.
Khi cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen => kết quả phù hợp với quy luật của Menđen.
Lông đen chỉ xuất hiện ở con mái => Là tính trạng nằm trên NST giới tính.
Chú ý: ở gà, con trống có NST giới tính là XX còn con mái mới là XY.
@Oahahaha @Ng.Klinh Bài này e biện luận tới đây nhưng khi viết phép lai lại thấy nó kì kì.. 2 người vào xem nhé :)
Lông đen chỉ xuất hiện ở con mái => có liên kết vs NST Y ??
Thế lông vằn liên kết với cái gì ạ ???
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Tại em thấy câu này .. Lông đen chỉ xuất hiện ở con mái => Là tính trạng nằm trên NST giới tính.
Thế giải thích để nó liên kết vs giới tính thì làm thế nào ạ
câu đó là để giải thích "Khi có trạng thái chỉ nghiêng về 1 giới thì đó là di truyền lk với giới tính" thôi e.
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Cho gà trống lông vằn giao phối với gà mái lông đen được F1 100% lông vằn. cho F1 tạp giao được f2 :150 lông vằn : 50 mái lông đen
a) Biện luận và viết SĐL từ P đến F2
b) tỉ lệ phân tính ở F3 với mỗi công thức lai
C viết sơ đồ lai thôi nhé:
P: XAXA (trống vằn) x XaY (mái đen)
F1: XAXa : XAY (100% vằn)
F2: Trống: XAXA : XAXa (100% vằn)
Mái: XAY : XaY (1 vằn : 1 đen)
——
Lần sau em cứ nhớ là tỉ lệ kiểu hình không bằng nhau ở 2 giới thì sẽ luôn là liên kết giới tính nhé :)
Mình không rõ ...
Nếu bt có liên kết vs giới tính thì đề sẽ cho giới tính ở tất cả các cá thể được nhắc đến trong đề ...
nếu liên kết vs giới tính thì không đủ dữ kiện làm bài đâu c
Sao lại ko đủ nhỉ, đề cho 50 mái chẳng lẽ em sẽ ko suy ra được cái còn lại sao? Có 50 mái, mà tỉ lệ giới tính là 1:1 (theo lý thuyết thôi nhé) thì tức là sẽ có 100 mái 100 trống. Suy ra trong 150 vằn kia thì sẽ có 100 là trống 50 là mái thôi :v
Em không bảo chị nói .... em chỉ suy ra thôi mà??
Thế thì nó liên kết vs X hay Y ạ??
Bọn em học sẽ hầu như chỉ có liên kết với X không thôi, đến thi ĐH còn ko có liên kết Y hay vùng tương đồng XY cơ mà, nên nếu lần sau thấy lệch ở 2 giới rồi thì cứ suy luận theo hướng liên kết với X nhé!
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
C viết sơ đồ lai thôi nhé:
P: XAXA (trống vằn) x XaY (mái đen)
F1: XAXa : XAY (100% vằn)
F2: Trống: XAXA : XAXa (100% vằn)
Mái: XAY : XaY (1 vằn : 1 đen)
——
Lần sau em cứ nhớ là tỉ lệ kiểu hình không bằng nhau ở 2 giới thì sẽ luôn là liên kết giới tính nhé :)

Sao lại ko đủ nhỉ, đề cho 50 mái chẳng lẽ em sẽ ko suy ra được cái còn lại sao? Có 50 mái, mà tỉ lệ giới tính là 1:1 (theo lý thuyết thôi nhé) thì tức là sẽ có 100 mái 100 trống. Suy ra trong 150 vằn kia thì sẽ có 100 là trống 50 là mái thôi :v

Bọn em học sẽ hầu như chỉ có liên kết với X không thôi, đến thi ĐH còn ko có liên kết Y hay vùng tương đồng XY cơ mà, nên nếu lần sau thấy lệch ở 2 giới rồi thì cứ suy luận theo hướng liên kết với X nhé!
EM cảm ơn chị :)))
Tại em thấy không cho dữ kiện ở cả các giới tính thì em nghĩ là không làm được
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom