[lớp 9] Toán hình ôn tập chương

  • Thread starter minakushi_love@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,285

M

minakushi_love@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1Cho tam giác cân ABC (AB=AC), I là tâm đuòng tròn nội tiếp, K là tâm đường tròn bàng tiếp góc A, O lad trung điểm của IK.
1. Chứng minh B,C,I,K cùng nằm trên một đuòng tròn
2. Chứng minh AC là tiếp tuyến của đuòng tròn (O)
3. Tính bán kính đường tròn (O) biết AB = AC= 20cm, BC= 24cm


Bài 2Cho đuòng tròn (O;R) từ một điểm A trên (O) kẻ tiếp tuyến d với (O). Trên đường thẳng d lấy diểm M bất kì (M khác A) kẻ cát tuyến MNP và gọi trung diểm của NP, kẻ tiếp tuyến MB (B là tiếp điểm). Kẻ AC vuông góc với MB; BD vuông góc với MA, gọi H là giao điểm của AC và BD, I là giao điểm của OM và AB .
1. chứng minh OAHB là hình thoi
2.Chứng minh ba điểm O,H,M thẳng hàng
3. tìm quỹ tíc của điểm H và M di chuyển trên đường thảng d


Bài 3Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Vẽ đường tròn tâm A bán kính AH. Gọi HD là đường kính của đường tròn (A;AH). Tiếp tuyến của đường tròn tại D cắt CA ở E.
1.Chứng minh tam giác BEC cân
2. Gọi I là hình chiếu của A trên BE. Chứng minh rằng AI=AH
3. Chứng minh rằng BE tiếp tuyến của đường tròn (A;AH)
4. Chứng minh BE= BH+DE


bài 4Cho đường tròn (O;R)đường kính AB. KẺ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó một điểm P sao cho AP > R, từ P kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với (O) tại M
1. C/m tứ giác APMO nội tiếp
2. C/m BM // OP
3. Đường thẳng vuông góc với AB ở O cắt tia BM tại N. C/m tứ giác OBNP là hình bình hành
4. Biết AN cắt OP tại K, PM cắt ON tại I; PN và OM kéo dài cắt nhau tại J. C/m I,J.K thẳng hàng


Bài 5Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB và điểm M bất kì trên đường tròn (M khác A,B) Trên nửa mặt phẳng bờ AB chứa nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến Ax . Tia BM cắt Ax tại I; tia phân giác góc IAM cắt nửa đường tròn tại E: cắt tia BM tại F tia BE cắt Ax tại H, cắt AM tại K
1. CMR: ÈMK là tứ giác nội tiếp
2. c/m AI2 = IM . IB
3. c/m BÀF là tam giác cân
4.c/m tứ giác AKFH là hình thoi
5. Xác định vị trí của M để tứ giác AKFI nội tiếp


Mọi người giúp tớ với, cách là thôi cũng được !!!!!!!!!!!!!!!!!:D
 
L

lp_qt

Câu 4

1. tự làm

2. BM // OP (vì cùng vuông góc với AM)

3. $\Delta APO= \Delta ONB(g.c.g)$ \Rightarrow PO=BN

mà PO // BN \Rightarrow ♦OBNP là hình bình hành
 
Top Bottom