Sinh [ Lớp 9] Tính xác xuất

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Ở người bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định . Một người phụ nữ bình thường có cha mắc bệnh máu khó đông kết hôn với một người đàn ông bình thường . Cặp vợ chồng dự định sinh 2 đứa con . Tính xác suất để 2 người con :
+ Đều là con trai bình thường
+ Đều là con trai mắc bệnh
+ Đều là con gái bình thường
+ Đều là con gái mắc bệnh
b) Tại sao khả năng mắc bệnh máu khó đông ở nữ giới ít hơn nam giới , trong khi đó khả năng mắc bệnh Down ở cả 2 giới là như nhau ?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Bệnh máu khó đông do gen lặn trên NST X quy đinh
A: bình thường a:bị bệnh
Vợ bình thường có người cha bị bệnh
=> KG của người vợ nhận một giao tử X^a từ bố
=>KG của người mẹ phải là dị hợp : X^A X^a
Người bố bình thường có KG : X^A Y
Viết sơ đồ lai ra bạn có được xác suất :
P : X^AX^a x X^AY
Gp : X^A , X^a X^A, Y
F1 : X^AX^A : X^AY : X^AX^a : X^aY
Xác suất :
2 con trai bình thường
1/4*1/4=1/16
2 con trai bị bệnh 1/4*1/4=1/16
2 con gái bình thường 1/4*1/4=1/16
2 con gái mắc bệnh : Không có
b) Tại sao khả năng mắc bệnh máu khó đông ở nữ giới ít hơn nam giới , trong khi đó khả năng mắc bệnh Down ở cả 2 giới là như nhau ?
Gen qui định bệnh là gen lặn nằm trên NST X, nên ở nam chỉ cần có một alen lặn thì sẽ biểu hiện ra ngay bên ngoài kiểu hình là mắc bệnh (X^aY), ở nữ phải cần hai gen lặn để biểu hiện ra bên ngoài là mắc bệnh (thể đồng hợp: X^aX^a) nên ở nữ sẽ ít mắc bệnh hơn .
Bệnh Down xuất hiện là do đột biến thể dị bội (2n+1) có 3 chiếc NST ở NST số 21,không liên quan đến giới tính, mà đột biến thì xuất hiện ở cả nam và nữ nên tỉ lệ mắc bệnh là ngang nhau .
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Bệnh máu khó đông do gen lặn trên NST X quy đinh
A: bình thường a:bị bệnh
Vợ bình thường có người cha bị bệnh
=> KG của người vợ nhận một giao tử X^a từ bố
=>KG của người mẹ phải là dị hợp : X^A X^a
Người bố bình thường có KG : X^A Y
Viết sơ đồ lai ra bạn có được xác suất :
P : X^AX^a x X^AY
Gp : X^A , X^a X^A, Y
F1 : X^AX^A : X^AY : X^AX^a : X^aY
Xác suất :
2 con trai bình thường
1/4*1/4=1/16
2 con trai bị bệnh 1/4*1/4=1/16
2 con gái bình thường 1/4*1/4=1/16
2 con gái mắc bệnh : Không có
b) Tại sao khả năng mắc bệnh máu khó đông ở nữ giới ít hơn nam giới , trong khi đó khả năng mắc bệnh Down ở cả 2 giới là như nhau ?
Gen qui định bệnh là gen lặn nằm trên NST X, nên ở nam chỉ cần có một alen lặn thì sẽ biểu hiện ra ngay bên ngoài kiểu hình là mắc bệnh (X^aY), ở nữ phải cần hai gen lặn để biểu hiện ra bên ngoài là mắc bệnh (thể đồng hợp: X^aX^a) nên ở nữ sẽ ít mắc bệnh hơn .
Bệnh Down xuất hiện là do đột biến thể dị bội (2n+1) có 3 chiếc NST ở NST số 21,không liên quan đến giới tính, mà đột biến thì xuất hiện ở cả nam và nữ nên tỉ lệ mắc bệnh là ngang nhau .
chị nghĩ 2 gái bình thường phải là 2/4 x 2/4 chứ nhỉ???
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Nhưng đây là 2 người con gái đều bình thường thì KG mỗi người chỉ chiếm 1/4 và 2 người là 1/4 x 1/4 thôi chứ chị
nhưng xác xuất để người con gái có kg bình thường là 2/4 đúng ko??? thì suy ra 2 ng con gái btg p là 2/4 x2/4 chứ?
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Bệnh máu khó đông do gen lặn trên NST X quy đinh
A: bình thường a:bị bệnh
Vợ bình thường có người cha bị bệnh
=> KG của người vợ nhận một giao tử X^a từ bố
=>KG của người mẹ phải là dị hợp : X^A X^a
Người bố bình thường có KG : X^A Y
Viết sơ đồ lai ra bạn có được xác suất :
P : X^AX^a x X^AY
Gp : X^A , X^a X^A, Y
F1 : X^AX^A : X^AY : X^AX^a : X^aY
Xác suất :
2 con trai bình thường
1/4*1/4=1/16
2 con trai bị bệnh 1/4*1/4=1/16
2 con gái bình thường 1/4*1/4=1/16
2 con gái mắc bệnh : Không có
b) Tại sao khả năng mắc bệnh máu khó đông ở nữ giới ít hơn nam giới , trong khi đó khả năng mắc bệnh Down ở cả 2 giới là như nhau ?
Gen qui định bệnh là gen lặn nằm trên NST X, nên ở nam chỉ cần có một alen lặn thì sẽ biểu hiện ra ngay bên ngoài kiểu hình là mắc bệnh (X^aY), ở nữ phải cần hai gen lặn để biểu hiện ra bên ngoài là mắc bệnh (thể đồng hợp: X^aX^a) nên ở nữ sẽ ít mắc bệnh hơn .
Bệnh Down xuất hiện là do đột biến thể dị bội (2n+1) có 3 chiếc NST ở NST số 21,không liên quan đến giới tính, mà đột biến thì xuất hiện ở cả nam và nữ nên tỉ lệ mắc bệnh là ngang nhau .
Có thấy hơi vô lý là xác xuất sinh con gái bệnh = 0 => chắc chắn con gái sinh ra bình thường r chứ ??!
image.jpg
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có thấy hơi vô lý là xác xuất sinh con gái bệnh = 0 => chắc chắn con gái sinh ra bình thường r chứ ??!
View attachment 44894
Em nghĩ chắn chắn sẽ sinh con gái bình thường nhưng vẫn cần tính xác suất vì có thể sinh cả con gái bình thường, con trai bình thường và con trai bị bệnh...
Diễn đạt như thế nào cho dễ hiểu được nhỉ ??
=> Xác suất sinh con gái bình thường trong các con gái: 100%( nhưng đây chỉ là xác suất sinh con gái thôi: con gái bị bệnh và con gái bình thường)
Còn đề yêu cầu xác suất sinh con => Xác suất sinh con gái bình thường là: 2/4.2/4=1/4
:D:D:D
Em nghĩ vậy ^^
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Nhưng đây là 2 người con gái đều bình thường thì KG mỗi người chỉ chiếm 1/4 và 2 người là 1/4 x 1/4 thôi chứ chị
....
Làm ơn xem lại cái phép lai của em cái nào, viết cả phép lai ra rồi mà chưa biết tỉ lệ con gái không bệnh là bao nhiêu sao :)
Có thấy hơi vô lý là xác xuất sinh con gái bệnh = 0 => chắc chắn con gái sinh ra bình thường r chứ ??!
View attachment 44894
Yep, nhưng phải làm sao để nó sinh ra là con gái nữa em à, còn đống trai bệnh với trai bình thường em vứt đâu rồi :)
 
  • Like
Reactions: Yuiki Machika
Top Bottom