Toán [Lớp 9] Tính chất 2 tiếp tuyền cắt nhau

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Vẽ đường tròn (A;AH). Kẻ các tiếp tuyến BD, CE với đường tròn (D,E là các tiếp điểm khác H ).Chứng minh rằng:
a. BD//CE
b. DE tiếp xúc với đường tròn đường kính BC.
a, $\widehat{ABD}=\widehat{ABH}$;$\widehat{ACE}=\widehat{ACH}$ ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau...)
$\widehat{ABH}+\widehat{ACH}=90^{\circ}$ ( tam giác ABC vuông tại A)
$\Rightarrow \widehat{DBC}+\widehat{ECB}=180^{\circ}\Rightarrow DB//EC(dpcm)$ ( vì 2 góc kia ở vị trí trong cùng phía)
b, Gọi [tex](O;\frac{BC}{2})[/tex]
[tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A nên AO=BO=OC=BC/2
Có: [tex]\widehat{DAB}=\widehat{BAH}[/tex] ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau...)
[tex]\Delta ABO[/tex] cân tại O [tex]\Rightarrow \widehat{OAB}=\widehat{OBA}[/tex]
Mà [tex]\widehat{OBA}+\widehat{BAH}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{DAB}+\widehat{BAO}=90^{\circ}\Rightarrow OA\perp AD\Rightarrow dpcm[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom