Toán 9 [Lớp 9] Tìm giá trị nhỏ nhất

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho x, y là 2 số thực thỏa mãn [tex]\left\{\begin{matrix} x > y\\ xy =1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của :[tex]P=\frac{x^{2}+y^{2}}{x-y}[/tex]
$x>y$ nên đặt x=y+t (t>0)
=> $xy=(y+t)y=y^{2}+yt=1$
=> $\frac{x^{2}+y^{2}}{x-y}=\frac{(y+t)^{2}+y^{2}}{t} = \frac{2y^{2}+2yt+t^{2}}{t} = \frac{t^{2}+2}{t} \geq 2\sqrt{2}$
=> $MIN_{P}=2\sqrt{2}$
<=> $t=\sqrt{2}$
$y^{2}+\sqrt{2}y-1=0$ => $y=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2}$
$x=\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}$
Có gì sai mong bạn thông cảm :)
 
Top Bottom