Hóa [Lớp 9] Tìm CTPT của hợp chất hữu cơ

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
21
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là 1 h/chất hữu cơ.Trong X tỉ lệ khối lượng của O so vs các ngtố còn lại là 4:7.Đốt cháy hoàn toàn X chỉ thu đc CO2 và hơi nước theo tỉ lệ số mol là 1:1.Tổng số mol các chất tham gia phản ứng cháy tỉ lệ vs tổng số mol các sphẩm là 3:4.
1.Xác định CTPT của h/chất hữu cơ A.
2.Xác định CTPT có thể có ứng vs CTPT tìm đc, biết X đơn chức.
(Nhân tiện cho e hỏi đơn chức nghĩa là thế nào??)
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
X là 1 h/chất hữu cơ.Trong X tỉ lệ khối lượng của O so vs các ngtố còn lại là 4:7.Đốt cháy hoàn toàn X chỉ thu đc CO2 và hơi nước theo tỉ lệ số mol là 1:1.Tổng số mol các chất tham gia phản ứng cháy tỉ lệ vs tổng số mol các sphẩm là 3:4.
1.Xác định CTPT của h/chất hữu cơ A.
2.Xác định CTPT có thể có ứng vs CTPT tìm đc, biết X đơn chức.
(Nhân tiện cho e hỏi đơn chức nghĩa là thế nào??)
Đặt công thức phân tử của X là CxHyOz
ta có phương trình:
gif.latex

nCO2 : nH2O = 1:1 => x = y/2 => y = 2x (1)
mO/(mC + mH)=4/7 => 16z/(12x + y) = 4/7
=> z = x/2 (2)
Giả sử số mol X là 1 mol. Ta có:
gif.latex

1_________________(x+ y/4 -z/2)____x_______y/2 (mol)
1+ (x + y/4 - z/2) = 3/4(x + y/2) (3)
Từ (1), (2), (3) => x=4;y=8;z=2
=> Công thức của X: C4H8O2
 
Top Bottom