Hóa 9 [Lớp 9] Tỉ khối chất khí

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X gồm H2, CO có tỉ khối với H2 là 7,5. Cần thêm mấy lít H2 vào 20 (l) hỗn hợp X để tỉ khối của X với H2 giảm 2 lần.
Bài 2: Cho biết 1 (l) hỗn hợp Y gồm H2, CO, CH4 ở đktc có khối lượng là 0,8575 (g). Để đốt cháy toàn bộ 4V hỗn hợp Y cần 19V không khí biết Oxi chiếm 20% thể tích không khí. Tính %V mỗi khí trong Y.
Bài 3: Trong 1 bình kín chứa hỗn hợp X gồm SO2, O2 có tỉ khối với H2 là 24. Dun nóng bình có V2O5 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với H2 là 30.
a, Tính %m mỗi khí trong X, Y
b, Tính hiệu suất PƯ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 3: Trong 1 bình kín chứa hỗn hợp X gồm SO2, O2 có tỉ khối với H2 là 24. Dun nóng bình có V2O5 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối với H2 là 30.
a, Tính %m mỗi khí trong X, Y
b, Tính hiệu suất PƯ

Xét 1 mol X có a, b mol SO2, O2 => a + b = 1
mX = mY = 64a + 32b = 2*24 = 48 => a = b = 0,5
=> mSO2 = 64a = 32 => %mSO2 = 32*100/48 = 66,67 => %mO2 = 33,33
Gọi x là mol SO2 phản ứng
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
x----------0,5x---------x
MY = 2*30 = 60
Y gồm: SO3 x mol, SO2 0,5-x và O2 0,5-0,5x
Mol Y = 1 - 0,5x = 48/60 = 0,8 => x = 0,4
Hiệu suất = 0,4*100/0,5 = 80
48 g Y: SO3 0,4 mol, SO2 0,1 mol, O2 0,3 mol
=> mSO3 = 32 => %mSO3 = 32*100/48 = 66,67
=> mSO2 = 6,4 => %mSO2 = 6,4*100/48 = 13,33
=> mO2 = 32 => %mO2 = 9,6*100/48 = 20

Bài 2: Cho biết 1 (l) hỗn hợp Y gồm H2, CO, CH4 ở đktc có khối lượng là 0,8575 (g). Để đốt cháy toàn bộ 4V hỗn hợp Y cần 19V không khí biết Oxi chiếm 20% thể tích không khí. Tính %V mỗi khí trong Y.

MY = 0,8575*22,4 = 19,208
Xét 1 mol Y gồm a, b, c mol H2, CO, CH4
=> a + b + c = 1 (1)
mY = 2a + 28b + 16c = 19,208 . (2)
H2 + 0,5 O2 -> H2O
a--------0,5a
CO + 0,5 O2 -> CO2
b--------0,5b
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
c-----------2c
Mol không khí cần cho 1 mol Y = 19/4 = 4,75
Mol O2 = 0,5a + 0,5b + 2c = 4,75/5 = 0,95 (3)
(1)(2)(3) => a, b, c => kết quả
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1: Hỗn hợp X gồm H2, CO có tỉ khối với H2 là 7,5. Cần thêm mấy lít H2 vào 20 (l) hỗn hợp X để tỉ khối của X với H2 giảm 2 lần.
VH2=10;VCO2=10
CO:28---------------5,5
------------7,5------
H2:2-----------------20,5
--->VCO/VH2=11/41
---->VH2<sau>=410/11 (l)
--->VH2<Cần thêm>=410/11-10=300/11 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
em xét trong hỗn hợp sau khi trộn mà chị ?

Sorry nha

Bài 1: Hỗn hợp X gồm H2, CO có tỉ khối với H2 là 7,5. Cần thêm mấy lít H2 vào 20 (l) hỗn hợp X để tỉ khối của X với H2 giảm 2 lần.

MX = 15 có V = 20 lít
Y gồm 20 lít X + V H2 cần thêm vào để có dY = 3,75 => MY = 7,5
Sơ đồ đường chéo
20 lít X: 15---------------5,5
--------------------7,5
V lít H2: 2-----------------7,5
=> 20/V = 5,5/7,5 => V = 20*7,5/5,5 = 27,27
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom