Cho hỗn hợp chứa 10,08 gam Mg và 7,2 gam MgO vào dung dịch chứa HCl (dùng dư) và NaNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2 có tỉ khối so với oxi bằng 0,3875. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m gam rắn khan. Giá trị m là.
A. 68,18 gam
B. 60,20 gam
C. 64,58 gam
D. 66,16 gam
Mol Mg = 10,08/24 = 0,42 , molMgO = 7,2/40 = 0,18
MY = 32*0,3875 = 12,4
Gọi a, b là mol N2 và H2; a + b = 0,1
mY = 28a + 2b = 12,4*0,1 = 1,24
=> a = 0,04 và b = 0,06
5 Mg + 2 NO3- + 12 H+ --> 5 Mg2+ + N2 + 6 H2O
0,2----------0,08--------0,48---------0,2-------0,04
4 Mg + NO3- + 10 H+ --> 4 Mg2+ + NH4+ + 3 H2O
4x----------x-----------10x-------------4x----------x
Mg + 2 H+ ---> Mg2+ + H2
0,06-----0,12-------0,06------0,06
MgO + 2 H+ --> Mg2+ + H2O
0,18-----0,36-------0,18
Mol Mg = 0,2 + 4x + 0,06 = 0,42 => x = 0,04
Mol H+ = mol Cl- = mol HCl = 0,48 + 10x + 0 12 + 0,36 = 1,36
Mol NO3- = mol Na+ = 0,08 + x = 0,12
Rắn gồm : Mg2+ 0,42+0,18 = 0,6
NH4+ 0,04. , Na+ 0,12 và Cl- 1,36
=> m muối = 24*0,6 + 18*0,04 + 23*0,12 + 35,5*1,36 = 66,16 => câu D