Hóa [Lớp 9] Phản ứng nhiệt nhôm

Thanhhh lê

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
20
11
54
TP Hồ Chí Minh
Ba Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí với hh bột Al , fe2o3 thu đc hh rắn. Chia làm 2 phần bằng nhau.
P1 cho phản ứng dd naoh dư dư thu đc 16,5 lít dktc
P2 cho dù HCl thu được 28 lít khí dktc
Tìm khối lượng mỗi chất tham gia phản ứng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tung123456712

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2018
2
3
6
21
Phú Thọ
THCS Văn Lang
P1 : n khí = 0,7366 ( mol )
Vì sau khi xảy ra pư nhiệt nhôm mà cho hh rắn qua dd naoh dư thu khí H2 => Al dư
PTHH : 2Al + Fe2O3 => Al2O3 + 2Fe (*)
Al + NaOH => NaAlO2 + 3/2 H2
Theo PTHH ta có : n Al dư = 2/3 n H2 = 0,491 ( mol )
P2 : n khí = 1,25 ( mol )
PTHH : 2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 (1)
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2 (2)
Theo PTHH ta có : n Al P1 = n Al P2 = 0,491 ( mol )
n H2(1) = 3/2 n Al(1) = 0,7366 ( mol )
=>n H2(2) = n Fe =1,25 - 0,7366 = 0,5134 ( mol )
Thay n Fe vào PT (*) ta có :
n Fe2O3 = 1/2 n Fe = 0,5134 ( mol )
Tổng n Al = 1,0268 + 0,491*2 = 2,0088 ( mol )
=> m Fe2O3 = 82,144 ( g )
m Al = 54,2376 ( g )
 
Top Bottom