Hóa [Lớp 9] Phản ứng giữa nhôm và dd kiềm

Nguyễn Thanh Trực_CVB

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2017
6
2
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20g hỗn hợp A gồm ( Al và Cu) hòa tan bằng 500ml dd NAOH a mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 6,72 lít khí H2 (ĐKTC) và còn lại m1 gam kim loại không tan. Lấy m1 gam kim loại này cho vào 360ml dd ZnSO4 2M, sau phản ứng hoàn toàn thu được (m1 + 28,2) gam kim loại. Mặc khác lấy 20g A hòa tan bằng 500ml dung dịch H2SO4 ( đặt ) b mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 10,08 lít SO2 (đktc) (duy nhất) và còn lại m2 gam kim loại không tan. Tính a,b m2 và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A


:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 

linh232

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
19
10
44
19
Quảng Trị
THCS Gio Sơn
Cho 20g hỗn hợp A gồm ( Al và Cu) hòa tan bằng 500ml dd NAOH a mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 6,72 lít khí H2 (ĐKTC) và còn lại m1 gam kim loại không tan. Lấy m1 gam kim loại này cho vào 360ml dd ZnSO4 2M, sau phản ứng hoàn toàn thu được (m1 + 28,2) gam kim loại. Mặc khác lấy 20g A hòa tan bằng 500ml dung dịch H2SO4 ( đặt ) b mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 10,08 lít SO2 (đktc) (duy nhất) và còn lại m2 gam kim loại không tan. Tính a,b m2 và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A


:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
a) nếu giả sử A chỉ có Cu thì sau khi pu với HNO3 thu được B là Cu(NO3)2 ===>không thể có kết tủa khi cho NH3 được vì nó tạo thành kết tủa
===>A có Al (x mol) dư và Cu (y mol) ===>NaOH đã hết
Al + NaOH +H2O ====>NaAlO2 +3/2 H2
0.2....0.2................................
===>a=0.2/0.5=0.4M
Kết tủa thu được là Al(OH)3 ===>x= Al(dư)=nAl(3+) =31.2/78 =0.4
====>mAl (Trong hỗn hợp)=(0.2+0.4).27 =16.2===>%mAl=81% ===>%mCu =19%
b)Al pu trước với HNO3
Mặt khác nếu cho 20g bột trên tác dụng với 500 ml d d HNO3 bM tới khi ngừng thoát ra khí thì thu được 6,72 l NO duy nhất và còn lại m2 gam chất rắn
số e cho nhận là như nhau ====>nAl dư =0.4===>nCu =(19%.20)/64=0.059375
Al + 3e===>Al(3+)
0.4...1.2.......0.4
Cu + 2e====>Cu(2+)
0.059375............0.11875
nếu thu được khí duy nhất thi khí đó phải là SO2
S(+6) +2e===>S(+4)
z..........2z.........z
theo bảo toàn e
2z=0.1185+1.2===>z=0.65925====>Vso2 =14.76729(l)
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 20g hỗn hợp A gồm ( Al và Cu) hòa tan bằng 500ml dd NAOH a mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 6,72 lít khí H2 (ĐKTC) và còn lại m1 gam kim loại không tan. Lấy m1 gam kim loại này cho vào 360ml dd ZnSO4 2M, sau phản ứng hoàn toàn thu được (m1 + 28,2) gam kim loại. Mặc khác lấy 20g A hòa tan bằng 500ml dung dịch H2SO4 ( đặt ) b mol/l cho tới khi khí ngừng thoát ra thì thu được 10,08 lít SO2 (đktc) (duy nhất) và còn lại m2 gam kim loại không tan. Tính a,b m2 và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A


:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
vì khi cho m1 vào ZnSO4 có m kl tăng nên suy ra Al dư, NaOH hết
=>CmNaOH=a=0.2/0.5=0.4M
Al+NaOH+H2O=NaAlO2 +3/2H2
0.2.....0.2.................................0.3
gọi sm Cu , Al trong m1 lf b,a mol
ta có (a+0.2)27+64b=20 (1)
2Al+3ZnSO4=Al2(SO4)3+3Zn
a2....3a2.............................1.5a2
28.2=mZntt-mAlpu=> 1.5.65a2-27a2=28.2=>A2=0.4=>nZnSO4pu=1.5*0.4=0.6
=>nZnSo4 dư=0.72-0.6=0.12mol,
Alpu hết =>a=a2=0.4 thay vào (1)=> b=0.059375
ở đây có số 3 nhưng đừng ghi nhé
(3)S(+6) + 2e--------->S(+4)
1.35......0.9.............0.45
=>b=1.35/0.5=2.7M
Al - ...........3e------->Al+3
0.3.............0.9
=>m2 gồm Al dư 0.1 mol và Cu còn nguyên 0.59375mol
=>m2=27*0.1+64*.....=40.7g
còn m từng kl có số mol rồi bạn tự tính nhé
 
Top Bottom