Hóa [lớp 9] Phản ứng của nhiều kim loại với một dung dịch muối

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI:
Cho 6,8g hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong 100ml dung dịch HCl được dung dịch A và thoát ra 224 lít khí D ở điều kiện tiêu chuẩn và lọc được chất rắn B nặng 2,4 g.Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A+B thì B tan một phần sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa,tách ra đem nung nóng đến khối lượng không đổi cân nặng bằng 6,4 g.Tính%khối lượng Fe và Cu trong hỗn hợp ban đầu
 

Hoàng Trang2k4

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
39
23
6
Nghệ An
Thcs Hồ Xuân Hương
24ml = 0.224l

-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol

Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑

CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O

Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:

Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓

Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:

CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl

2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:

4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)

Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)

Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.

Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu

y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu

a là số mol Cu

Ta có:

Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8

-> PT: 56x + 80y = 6.8

D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g

-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4

Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:

-> PT: 80x + 80(y - a) = 64

Giải 3 Pt trên ta có:

x = 0.05

y = 0.05

a = 0.02

-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8

-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom