Toán [Lớp 9] Ôn kì I

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa ĐT(O) có đường kính AB=2R. Kẻ 2 tiếp tuyến Ã, By của nửa ĐT(O) tại A và B. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A và B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Ax, By tại C và D.
1. Chứng minh tam giác COD vuông tại O.
2. Chứng minh AC.BD=R^2.
3. Kẻ MH vuông góc với AB (h thuộc AB). Chứng minh BC đi qua trung điểm MH.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho nửa ĐT(O) có đường kính AB=2R. Kẻ 2 tiếp tuyến Ã, By của nửa ĐT(O) tại A và B. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A và B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Ax, By tại C và D.
1. Chứng minh tam giác COD vuông tại O.
2. Chứng minh AC.BD=R^2.
3. Kẻ MH vuông góc với AB (h thuộc AB). Chứng minh BC đi qua trung điểm MH.
1. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A và B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Ax, By tại C và D => OC và OD là 2 tia phân giác của góc AOM và góc BOM mà 2 góc này kề bù => góc COD= 90 độ => đpcm
2. [tex]\Delta CAO~\Delta OBD[/tex] (g.g) [tex]\Rightarrow \frac{CA}{AO}=\frac{BO}{BD}\Rightarrow CA.BD=OA.OB=R^{2}(dpcm)[/tex]
3. BM cắt Ax tại K; BC cắt MH tại N
Có CM=CA ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau...) => Tam giác ACM cân tại C => [tex]\widehat{CAM}=\widehat{CMA}[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{AKM}+\widehat{CAM}=90^{\circ};\widehat{KMC}+\widehat{CMA}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{CKM}=\widehat{CMK}\Rightarrow \Delta CKM[/tex] cân tại C => CM=CK => CK=CA
Theo hệ quả của định lý Thales có: [tex]\frac{HN}{CA}=\frac{BN}{BC}=\frac{NM}{CK}\Rightarrow HN=NM(dpcm)[/tex] ( vì DC=CK)
 
Last edited:
Top Bottom