Hóa [lớp 9] nhiệt phân

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn tòan 20g hh MgCO3 CaCO3 và BaCO3 thu được khí B . Cho khí B hấp thụ hết vào nước vôi trong thu được 10g kết tủa và dd C. Đun nóng dd C cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được thêm 6g kết tủa . Hỏi phần trăm khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nguyễn Hải Tuyên

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
2
4
1
21
Quảng Ngãi
Khí B là CO2
dd C sau khi đun thì được 6 g kt =) dd có muối Ca(HCO3)2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O (1)
0,1 0,1
nCaCO3(1) = 10:100=0,1
2CO2+ Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2 (2)
0,12 0,06
Ca(HCO3)2 -----> CACO3 + Co2 + H2O (2)
0,06 0,06
nCaCO3(3) = 6;100 = 0,06
nCO2 (B) = 0,12 + 0,1 = 0,22
gọi x là nMgCo3
y là nCaCO3
z là nBaCO3
Giả sử z = 0. ta có m hh = 84x+ 100y=20
nCo2(B) = x+y = 0,22
x=0,125 =) %MgCO3 = 52,5%
Tương tự giả sử y=0 =) x=0,2065 =) % MgCO3= 86,73%
Vậy 52,5% < m MgCO3 < 86,73%
( Có j sai sót mong bạn thứ lỗi )
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
MgCO3→ MgO + CO2 (1)
CaCO3→CaO + CO2 (2)
BaCO3→BaO + CO2 (3)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (4)
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (5)
Ca(HCO3)2 → CaCO3 + H2O + CO2
clip_image005.gif
(6)
Gọi số mol của: MgCO3, CaCO3, BaCO3 lần lượt là x, y,z (x,y,z >0)
Từ PT (4) ta có: nCaCO3 = 0,1mol
Từ PT (6) ta có: nCaCO3 = 0,06mol
Theo PT 4,5,6 Ta có nCO2 = nCaCO3(4) + 2nCaCO3(6)
Vậy số mol CO2 ở PT 1,2,3 là: nCO2 = 0,1+0,06x2= 0,22mol
Theo PT 1,2,3: Tổng số mol 3 muối cacbonnat =nCO2= 0,22 mol -> ta có
84x + 100y + 197z = 20 -> 100y +197z = 20- 84x
x + y + z = 0,22 -> y + z = 0,22 -x
100<100y+197z/y+z=20-84y/0,22-y< 197-> 10,5< 84x< 17,35
52,5%<84x.100%/20<86,75%
Vậy % lượng MgCO3 nằm trong khoảng từ 52,5% đến 86,75%
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
Bạn ơi chỗ 100<100y+197z/....
Dấu / là chia hả bạn
MgCO3→ MgO + CO2 (1)
CaCO3→CaO + CO2 (2)
BaCO3→BaO + CO2 (3)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (4)
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (5)
Ca(HCO3)2 → CaCO3 + H2O + CO2
clip_image005.gif
(6)
Gọi số mol của: MgCO3, CaCO3, BaCO3 lần lượt là x, y,z (x,y,z >0)
Từ PT (4) ta có: nCaCO3 = 0,1mol
Từ PT (6) ta có: nCaCO3 = 0,06mol
Theo PT 4,5,6 Ta có nCO2 = nCaCO3(4) + 2nCaCO3(6)
Vậy số mol CO2 ở PT 1,2,3 là: nCO2 = 0,1+0,06x2= 0,22mol
Theo PT 1,2,3: Tổng số mol 3 muối cacbonnat =nCO2= 0,22 mol -> ta có
84x + 100y + 197z = 20 -> 100y +197z = 20- 84x
x + y + z = 0,22 -> y + z = 0,22 -x
100<100y+197z/y+z=20-84y/0,22-y< 197-> 10,5< 84x< 17,35
52,5%<84x.100%/20<86,75%
Vậy % lượng MgCO3 nằm trong khoảng từ 52,5% đến 86,75%
Đoạn cuối mình k hỉu
 
Top Bottom