Sinh [lớp 9] nhiễm sắc thể

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 tế bào của một cơ thể ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp 6 lần. 25% số tế bào con tiếp tục giảm phân đã tạo ra được 128 giao tử. Hãy xác định:
a. Số NST mà môi trường cung cấp cho nguyên phân.
b. Số NST mà môi trường cung cấp cho giảm phân.
c. Giới tính của cơ thể.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Có 2 tế bào của một cơ thể ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp 6 lần. 25% số tế bào con tiếp tục giảm phân đã tạo ra được 128 giao tử. Hãy xác định:
a. Số NST mà môi trường cung cấp cho nguyên phân.
b. Số NST mà môi trường cung cấp cho giảm phân.
c. Giới tính của cơ thể.

2 tb nguyên phân 6 lần tạo ra 2.2^6=128 tb con
a,Số nst mt cung cấp cho giảm phân là:
2(2^6-1)8=1008 nst
b, Số nst mt cung cấp cho giảm phân là:
25%.128.8=256 nst
c,Con đực
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Có 2 tế bào của một cơ thể ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp 6 lần. 25% số tế bào con tiếp tục giảm phân đã tạo ra được 128 giao tử. Hãy xác định:
a. Số NST mà môi trường cung cấp cho nguyên phân.
b. Số NST mà môi trường cung cấp cho giảm phân.
c. Giới tính của cơ thể.
  1. Số NST mà môi trường cung cấp cho nguyên phân = 2 X 8 X (26 – 1) = 1008 (NST)
b. số tế bào giảm phân = 25% X 2 X 26 = 32 tế bào.
Số NST mà môi trường cung cấp cho giảm phân = 32 X 8 = 256 (NST)
c. Số tế bào giảm phân là — 25% X 2 X 26 = 32 tế bào.
  • Số giao tử được sinh ra là 128.
Có 32 tế bào giảm phân tạo ra 128 giao từ -> Giới tính đực.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có 2 tế bào của một cơ thể ruồi giấm tiến hành nguyên phân liên tiếp 6 lần. 25% số tế bào con tiếp tục giảm phân đã tạo ra được 128 giao tử. Hãy xác định:
a. Số NST mà môi trường cung cấp cho nguyên phân.
b. Số NST mà môi trường cung cấp cho giảm phân.
c. Giới tính của cơ thể.
a,Số NST MT cung cấp cho nguyên phân là: 2n (a.2^k-1)=8(2.2^6-1)=1016 NST
b,Số TB sinh giao tử tham gia GP là: 2.2^k.25%=2.2^6.25%=32 TB
Số NST MT cung cấp cho giảm phân là: 8.32=256 NST
c, Mỗi TB sinh giao tử GP cho 128 : 32=4 giao tử
=> Giới tính của ruồi: giới tính đực
 
Top Bottom