Hóa [Lớp 9] Một số dạng bài tập về dẫn xuất hidrocacbon

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X phải dùng 5,04 lít khí oxi ( đktc ) thu đc 0,15 mol và 5,6 g h2o. Tỉ khối của X với H2 là 30. xác định CTPT của X
b) X là hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố trong đố oxi chiếm 37,66% về khối lượng. tỉ khối hơi của X so với h2 là 23 xác định CTCT của A
2) Cho 11 gam hỗn hợp hai rượu có CTTQ : CnH2n+1OH tác dụng với Na dư thì thu đc 3,36 lít H2 ( đktc) Xác định CTPT 2 rượu
3) Để xà phòng hóa hoàn toàn 12,87 kg một loại chất béo. Hãy tính khối ượng xà phòng thu đc biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng
4) cho 180 gam axit axetic tác dụng với 138 gam rượu etylic có H2So4 đặc làm xúc tác. khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì có 66,67% lượng một Axit chuyển thành este. Tính m este tạo thành
b) Một hỗn hoepj gồm rượu etylic và axit axetc lần lượt có tí,lệ số mol là 2;3. Nếu cho hỗn hợp tác dụng với Na thì thu đc 5,6 lít H2 ( đktc). Nếu cho hỗn hợp đó tham gia phản ứng este hóa thì khối lượng este hóa thu đc là bao nhiêu ?
Mấy bài này có trong đề thi HSG đấy . Các bạn giúp mình với nha
 

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
còn câu này nữa : khi đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ thu đc hỗn hợp khí co2 và hơi nước có tỉ lệ mol 1:1. Biết chất này có thể lên men rượu. Xác định CTPT của chất đó
 

Quangmaster

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2017
15
13
6
25
Quảng Ninh
1. ( đề bài bạn chép lên vừa thiếu vừa sai =)) may là t đoán được )
X + O2 = CO2 + H2O
0,225 0,15 0,2
bảo toàn khối lượng => mX = 3 (g)
giả sử X chỉ có nguyên tử C và H : ta có mX = mH + mC = 0,15*12 + 0,2*2 = 2,2 < 3 (g) => vô lý => X phải có thêm nguyên tử O
ta có mX = mO + mH + mC => mO = 0,8 (g) (tương đương vs 0,05 mol )
lập công thức tổng quát : nC : nH : nO = 3:8:1 => (C3H8O)n = 2*30 => c3h8o là công thức cuối cùng nhá

2. bài này bảo toàn nguyên tố thôi : số mol ancol = 2* số mol khí H2 = 0.3 mol
tìm m(trungbinh) => công thức nhé
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2) Cho 11 gam hỗn hợp hai rượu có CTTQ : CnH2n+1OH tác dụng với Na dư thì thu đc 3,36 lít H2 ( đktc) Xác định CTPT 2 rượu
Rượu đơn chức => n(rượu) = 2nH2 = 0,3 mol
M(rượu) = 11/0,3 = 36,(6)
=> 2 rượu cần tìm là CH3OH (M=32) và C2H5OH (M=46)
3) Để xà phòng hóa hoàn toàn 12,87 kg một loại chất béo. Hãy tính khối ượng xà phòng thu đc biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng
đề thiếu nhé, xà phòng hóa bằng cái gì?
4) cho 180 gam axit axetic tác dụng với 138 gam rượu etylic có H2So4 đặc làm xúc tác. khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì có 66,67% lượng một Axit chuyển thành este. Tính m este tạo thành
nCH3COOH = 180/60 = 3 mol
nC2H5OH = 138/46 = 3 mol
nCH3COOH pư = 66,67%.3 = 2 mol => nCH3COOC2H5 = 2 mol
=> m(este) = 2.88 = 176g
b) Một hỗn hoepj gồm rượu etylic và axit axetc lần lượt có tí,lệ số mol là 2;3. Nếu cho hỗn hợp tác dụng với Na thì thu đc 5,6 lít H2 ( đktc). Nếu cho hỗn hợp đó tham gia phản ứng este hóa thì khối lượng este hóa thu đc là bao nhiêu ?
C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2
2x--------------------------------------------x
CH3COOH + Na ---> CH3COONa + 1/2H2
3x-----------------------------------------------1,5x
Ta có: 2,5x = 0,25 => x = 0,1 mol
=> nC2H5OH = 0,2 và nCH3COOH = 0,3
=> nCH3COOC2H5 = 0,2 => m(este) = 0,2.88 = 17,6g
khi đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ thu đc hỗn hợp khí co2 và hơi nước có tỉ lệ mol 1:1. Biết chất này có thể lên men rượu. Xác định CTPT của chất đó
Chỉ có thể là glucozo (C6H12O6), bạn xem lại SGK sẽ rõ
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
Để xà phòng hóa hoàn toàn 12,87kg một loại chất béo cần 1,8 kg NaOH thu đc 0,552 kg Glixerol và hỗn hợp muối của 2 axit béo. Hãy tính khối lượng xà phòng thu đc biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng

X là hợp chất hữu cơ chứa 3 nguyên tố trong đố oxi chiếm 37,66% về khối lượng. tỉ khối hơi của X so với h2 là 23 xác định CTCT của A
 
Top Bottom