Hóa lớp 9 Mọi người giúp mình mấy bài này với

kingley211

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
5
3
6
22
Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hoà tan hỗn hợp A gồm Al , S bằng HCl dư. Thấy còn lại 0.04g chất rắn và 1.344 lit khí ở đktc, cho toàn bộ khí sinh ra vào dd Pb(NO3)2 lấy dư. Sau PƯ thu dc 7.17g kết tủa màu đen. Xác định % khối lượng Al và S
2/Cho 40.6g Al và Zn PƯ với Cl2 . Sau 1 thời gian thu đc 65.54g hh 4 chất rắn. Cho hh rắn trên vào HCl dư . Lượng khí H2 sinh ra qua 80g CuO nung nóng sau PƯ thu đc 72.32g chất rắn, lượng H2 chỉ tham gia PƯ vs CuO là 80% so vs lượng H2 sinh ra. Tính % khối luợng lim loại trong hh đầu
3/ Chia m gam hh A gồm Ba và Al làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : tan trong nước thu đc 1.344 lit khí H2 vs dd B
Phần 2 : tan trong dd Ba(OH)2 dư thu đc 10.416 lit khí H2
Tính khối lượng Al trong hh đầu
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1/Hoà tan hỗn hợp A gồm Al , S bằng HCl dư. Thấy còn lại 0.04g chất rắn và 1.344 lit khí ở đktc, cho toàn bộ khí sinh ra vào dd Pb(NO3)2 lấy dư. Sau PƯ thu dc 7.17g kết tủa màu đen. Xác định % khối lượng Al và S
2/Cho 40.6g Al và Zn PƯ với Cl2 . Sau 1 thời gian thu đc 65.54g hh 4 chất rắn. Cho hh rắn trên vào HCl dư . Lượng khí H2 sinh ra qua 80g CuO nung nóng sau PƯ thu đc 72.32g chất rắn, lượng H2 chỉ tham gia PƯ vs CuO là 80% so vs lượng H2 sinh ra. Tính % khối luợng lim loại trong hh đầu
3/ Chia m gam hh A gồm Ba và Al làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : tan trong nước thu đc 1.344 lit khí H2 vs dd B
Phần 2 : tan trong dd Ba(OH)2 dư thu đc 10.416 lit khí H2
Tính khối lượng Al trong hh đầu
3.Ba+2H20->Ba(OH)2+H2
0,06......................…...0,06
2Al+Ba(OH)2+H20->Ba(AlO2)2+2H2
0,465..........……………......................0,465
mhh=(0,06.137+0,465.27).2=41,55(g)
mAl=0,465.27.2=25,11g
1.
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
0,04..........................0,06
H2+S->H2S
0,03.....0,03
Pb(NO3)2+H2S->PbS+2HNO3
0,03.....….....0,03..<-0,03
m hh A=0,04.27+0,04=1,12g
%m....
Bài 1 mình ko chắc lắm
 
Last edited:

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1/Hoà tan hỗn hợp A gồm Al , S bằng HCl dư. Thấy còn lại 0.04g chất rắn và 1.344 lit khí ở đktc, cho toàn bộ khí sinh ra vào dd Pb(NO3)2 lấy dư. Sau PƯ thu dc 7.17g kết tủa màu đen. Xác định % khối lượng Al và S
pt: 3S + 2Al ---> Al2S3(1)
Sau p/ứ có thể dư Al,S,Al2S3.
Do S không p/ứ được với HCl, nên chất rắn đó là S
=>hỗn hợp sau phản ứng là Al2S3 và S
mS(dư)=0,04
Al2S3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2S (2)
ptpứ:
Pb(NO3)2 + H2S ---> PbS <kết tủa> + 2HNO3 (3)
____________1 mol ---> 239g
___________x mol--->7.17g
=>x=7,17/239=0,03 (mol)
Theo pt (2) ta có:
Al2S3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2S
1mol________<---________3 mol
0.01 mol______<---_________0.03 mol
=>nAl2S3=0,1(mol)
Theo pt (1) ta có:
3S + 2Al ---> Al2S3
3-------2----------1 mol
x-------y-----------0.01 mol
=>nS(tham gia p/ứ)=x=0,03 (mol)
=>mS(tham gia p/ứ)=0,03x32=0,96(g)
mS(ban đầu)= 0.04 + 0.96 = 1 (g)
=>%mS
nAl(tham gia p/ứ)=y=0,02(mol)
=>mAl(tham gia p/ứ)=0,02x27=0,54(g)
=>%mAl
p/s: mình không chắc chắn lắm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom