Sinh [Lớp 9] lai cặp tttt

Bùi Thùy Nhung

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
40
10
6
22
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> ở ruồi giấm gen A qui định đốt thân dài, gen a quy định đốt thân ngắn, gen B qui định cánh xám, b qui định cánh đen. Hãy xđ KG có thể có của bố mẹ và các con trong trường hợp sau . Nếu cho ruồi giấm đực có kh thân dài cánh xám dem lai với một ruồi giấm cái được f1 phân li theo tỉ lệ 3:3:1:!, hãy biẹn luạn và viết sơ đồ lai cho ừng trường hợp tren2
2>

ở cà chua gen A quy định cây cao gen a quy định cây thaan thấp.Gen B quy định quả tròn, gen b qui định quả dài. Cho lai hai giống cà chua với nhau đời con f1 được 4 loại KH phân li theo tỉ lệ 3 cây cao quả tròn : cây cao quả dài : 3 cây thấp quả tròn :3 cây thấp quả dài. Hãy xác định
a)quy luật di truyền chi phối phép lai,
b)kiểu gen và KH của P,
c)viết sơ đồ lai từ P đến F1​
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1> ở ruồi giấm gen A qui định đốt thân dài, gen a quy định đốt thân ngắn, gen B qui định cánh xám, b qui định cánh đen. Hãy xđ KG có thể có của bố mẹ và các con trong trường hợp sau . Nếu cho ruồi giấm đực có kh thân dài cánh xám dem lai với một ruồi giấm cái được f1 phân li theo tỉ lệ 3:3:1:!, hãy biẹn luạn và viết sơ đồ lai cho ừng trường hợp tren2
2>

ở cà chua gen A quy định cây cao gen a quy định cây thaan thấp.Gen B quy định quả tròn, gen b qui định quả dài. Cho lai hai giống cà chua với nhau đời con f1 được 4 loại KH phân li theo tỉ lệ 3 cây cao quả tròn : cây cao quả dài : 3 cây thấp quả tròn :3 cây thấp quả dài. Hãy xác định
a)quy luật di truyền chi phối phép lai,
b)kiểu gen và KH của P,
c)viết sơ đồ lai từ P đến F1​
Thiếu đề r c ơi .... bao nhiêu cây cao dài....
Xét tỉ lệ Kh riêng rẽ ở từng cặp tt F1....
Nhân vào để tính tỉ lệ KH chung...
So sánh với Kq phép lai.. Nếu tỉ lệ KH chung giống KQ phép lai => DT phân li độc lập....
( đây là phân li độc lập nhé... tỉ lệ 1:1:1:1)
Đợi mình xíu nha
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tiếp nhé c...
Khi c xét sự DT riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F1:)) Suy ra luôn KG của P
Ghép 2 tính trạng và quy luật DT.. => XĐ được KG của P :)))
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1> ở ruồi giấm gen A qui định đốt thân dài, gen a quy định đốt thân ngắn, gen B qui định cánh xám, b qui định cánh đen. Hãy xđ KG có thể có của bố mẹ và các con trong trường hợp sau . Nếu cho ruồi giấm đực có kh thân dài cánh xám dem lai với một ruồi giấm cái được f1 phân li theo tỉ lệ 3:3:1:!, hãy biẹn luạn và viết sơ đồ lai cho ừng trường hợp tren2
F1 phân li 3:3:1:1 =(3:1)(1:1)
TH1:
Cặp tính trạng thứ nhất phân li 3:1 = 4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> P có KG: Aa x Aa
Cặp tính trạng thứ hai phân li 1:1 = 2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=> P có KG: Bb x bb
=>P có KG: AaBb x Aabb
TH2:
Cặp tính trạng thứ nhất phân li 1:1 = 2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=> P có KG: Aa x aa
Cặp tính trạng thứ hai phân li 3:1 = 4 tổ hợp =2g.t x 2g.t
=> P có KG: Bb x Bb
=> P có KG : AaBb x aaBb
Viết sơ đồ lai cho từng TH...
T làm bài vào các ngày khác nhau nên đừng tính là chia nhỏ bài viết nhé ....
 
Top Bottom