Hóa [lớp 9] kim loại

minhpheu

Học sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2012
2
2
46
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 thanh kim loại M (có hoá trị II trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 gam.
a/ Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dd AgNO3 0,3M. Sau 1 thời gian pư, lấy thanh
KL ra, rửa sạch, làm khô đem cân lại thấy thanh KL nặng 21,52g và nồng độ AgNO3
trong dd còn lại là 0,1M. Coi thể tích dd không thay đổi và lượng Ag sinh ra bám hoàn
toàn vào thanh KL. XĐ M.
b/ Thanh thứ 2 được nhúng vào 460g dd FeCl3 20%. Sau 1 thời gian pư, lấy thanh KL ra,
dd thu được có nồng độ % của MCl2 bằng nồng độ % của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây
chỉ xảy ra pư theo sơ đồ: M + FeCl3 -> MCl2 + FeCl2 XĐ khối lượng thanh KL khi được lấy ra khỏi dd.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Có 2 thanh kim loại M (có hoá trị II trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 gam.
a/ Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dd AgNO3 0,3M. Sau 1 thời gian pư, lấy thanh
KL ra, rửa sạch, làm khô đem cân lại thấy thanh KL nặng 21,52g và nồng độ AgNO3
trong dd còn lại là 0,1M. Coi thể tích dd không thay đổi và lượng Ag sinh ra bám hoàn
toàn vào thanh KL. XĐ M.
b/ Thanh thứ 2 được nhúng vào 460g dd FeCl3 20%. Sau 1 thời gian pư, lấy thanh KL ra,
dd thu được có nồng độ % của MCl2 bằng nồng độ % của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây
chỉ xảy ra pư theo sơ đồ: M + FeCl3 -> MCl2 + FeCl2 XĐ khối lượng thanh KL khi được lấy ra khỏi dd.
áp dụng tăng giảm khối lượng
 
  • Like
Reactions: minhpheu

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
a) theo đề bài ra ta có: nAgNO3=0,03. (mol)
Do the tich dd thay doi ko dang ke nen nAgNO3 sau pu=0,01.
=>nAgNO3 pu=0,03-0,01=0,02.

M+2AgNO3>M(NO3)2 +2Ag.

=>nM pu=0,01
Khoi luong chat ran tang la 21,52-20=1,52g.
hay 0,02.108-0,01.M=1,52
=>M=64=>Cu.

b) khoi luong FeCl3 la 460.0,2=92g.
Goi x la so mol Cu pu. Ta co:

Cu+2FeCl3>CuCl2+2FeCl2.

=>nCuCl2 =x ; nFeCl3 pu=2x.

Do nong do % cua dd FeCl3= CuCl2 sau pu nen
mFeCl3=mCuCl2

<=>92-2.162,5x=135x.
=> x=0,2.

=>mCu pu=12,8g

=> khoi luong thanh Cu sau khi lay ra la 20-12,8=7,2g
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
n AgNO3 = 0,03 mol
M + 2 AgNO3 -> M(NO3)2 + 2 Ag
M g.....2mol..............................216g tăng 216-M (g)
20g.....0,02mol.........................21,52g tăng 1,52 g
n AgNo3 sau pu = 0,01 mol
=> n AgNo3 pu = 0,02 mol
(216-M)/1,52
=> M = 64 => M là Cu

m FeCl3 = 92g
Cu + 2 FeCl3 -> CuCl2 + 2 FeCl2
.x..........2x...............x

135x = 92 - 325x
=> x = 0,2
=> m Cu pu= 0,2 .64 = 12,8
=> m thanh kl= 20 -12,8 = 7,2 g
nguồn học mãi
 
Top Bottom