Hóa [Lớp 9] Kim loại tác dụng với dung dịch muối.

Nguyễn Hiếu Nghĩa

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
43
7
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,971 gam hh X gồm Al,Zn, Fe tác dụng với 220ml dd Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được dd A và 5,632 gam chất rắn B. Lọc bỏ chất rắn B, rồi cho NaOH vào phần nước lọc thấy có kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi được 3,52 gam chất rắn D.Viết các pthh của pư xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 3,971 gam hh X gồm Al,Zn, Fe tác dụng với 220ml dd Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được dd A và 5,632 gam chất rắn B. Lọc bỏ chất rắn B, rồi cho NaOH vào phần nước lọc thấy có kết tủa. Lọc kết tủa đem nung nóng trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi được 3,52 gam chất rắn D.Viết các pthh của pư xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong X.

Mol Cu(NO3)2 = 0,11 => mCu = 7,04 > 5,632 => X hết và cồn dư Cu(NO3)2 => mol Cu sinh ra = 5,632/64 = 0,088

Gọi a, b, c là mol Al, Zn Fe => 27a+65b+56c = 3,971 (1)
2 Al + 3 Cu(NO3)2 --> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
a----------------------------------------------------------1,5a
Zn + Cu(NO3)2 --> Zn(NO3)2 + Cu
-b-------------------------------------------------b
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
-c-------------------------------------------------c
=> 1,5a + b + c = 0,088. (2)

Mol Cu(NO3)2 dư = 0,11 - 0,088 = 0,022
Vi mX = 3,971 > m oxit D = 3,52 => NaOH có dư đã hòa tan kết tủa hydroxit Al, và Zn
Trong oxit D chỉ có Fe2O3 0,5c và CuO 0,022 mol ==> 80c + 80*0,022 = 3,52 ==> c = 0,022 => mFe = 1,232

(1) => 27a + 65b = 2,739
(2) => 3a + 2b = 0,132
=> a = 0,022 và b = 0,033
=> mAl = 27a = 0,594 và mZn = 65b = 2,145
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom