Hóa [lớp 9] Kim loại + Muối

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
22
Bình Thuận
THCS Tân Hà

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho m game bột Fe vào 200ml dd chứa 2 muối AgNO3 0.15M và Cu(NO3)2 0.1 M, sau 1 thời gian thu dc 3.84g hh kim loại và dd X. cho 3.25g bột Zn vào dd X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu dc 3.895g hh kim loại và dd Y. Tính m
Fe+2Ag+ ---> Fe2+ + 2Ag (*)
Fe+Cu2+ ---> Fe2+ + Cu (**)
do khối lượng hỗn hợp kim loại sau cùng > khối lượng Zn => AgNO3 còn dư phản ứng (**) ko xảy ra
giả sử kim loại Fe dư a mol, Ag b mol
có 56a+108b=3,84 (1)
muối X gồm: Fe2+ (b/2 mol), Ag+ (0,03-b) mol và Cu2+ 0,02 mol
nZn=0,05 mol
2Ag+ + Zn ---> Zn2+ + 2Ag
0,03-b->(0,015-b/2)--->0,03-b
Cu2+ + Zn ---> Zn2+ + Cu
0,02-----0,02------------->0,02
Fe2+ + Zn ---> Zn2+ + Fe
b/2------b/2-------------->b/2
nZn=(0,015-b/2)+0,02+b/2=0,035<0,05 => Zn dư
=> nZn dư=0,015 mol
Ta có: (0,03-b).108+0,02.64+b/2.56+0,015.65=3,895 => b=0,02
thay b vào (1) tính được a=0,03
=> nFe ban đầu=a+b/2=0,04 => m=2,24g
 
Top Bottom