Hóa [Lớp 9] Kim loại Kiềm

Thanhhh lê

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
20
11
54
TP Hồ Chí Minh
Ba Đình
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho 34,5 hỗn hợp K, Ba,Zn vào nước sau phản ứng ko có chất rắn thu dc V lít H2 và dd dd chất tan duy nhất muối zin cat biết số mol các muối bằng nhau. giá trị V?
pthh
2K+ 2H2O ----->2KOH+ H2
2a_____________2a_____a
Ba+ 2H2O--->Ba(OH)2+ H2
a______________a_____a
Ba(OH)2+ Zn--->BaZnO2+ H2
a________a_____a_______a
2KOH+ Zn----->K2ZnO2+ H2
2a_______a_______a_______a
sau pư chỉ thu được muối (ZnO2) có số mol bằng nhau
==> gọi a là nBaZnO2 ==>nK2ZnO2 = a mol
==>nBa = a mol; nNa= 2a mol ; nZn = a mol
==> mhh = 137a+39*2a+65*2a =34,5 g
==> a=...(mol)
nH2 =4a (mol) =.... (mol)
==>VH2 =....(lít)
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
cho 34,5 hỗn hợp K, Ba,Zn vào nước sau phản ứng ko có chất rắn thu dc V lít H2 và dd dd chất tan duy nhất muối zin cat biết số mol các muối bằng nhau. giá trị V?

Gọi a, b, c là mol K, Ba, Zn
K ----> KOH + 0,5 H2
a-----------a-------0,5a
Ba ----> Ba(OH)2 + H2
b---------------b-----------b
Zn + 2 KOH ----> K2ZnO2 + H2
x-----------2x---------------x----------x
Zn + Ba(OH)2 ---> BaZnO2 + H2
-x-----------x------------------x----------x
Dd có chất tan duy nhất là Zincat có số mol bằng nhau = x, ==> phản ứng vừa đủ
==> mol Zn : c = 2x
Mol K = mol KOH a = 2x
Mol Ba = mol Ba(OH)2 = b = x
Khối lượng hh = 39a + 137b + 65c = 345x = 34,5 ==> x = 0,1
Mol H2 = 0,5a + b + x + x = 4x = 0,4
==> V = 8,96 lít
 
Top Bottom