Sinh [Lớp 9] Kiểm tra

eunibi

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
1
0
1
26
Đà Nẵng

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ở ruồi giấm gen V ( cánh dài );v( cánh ngắn)
Đem lai hai loài ruồi thì thu được kết quả như sau:
81 con cánh dài
27 con cánh ngắn
Xác định kiểu gen của bố mẹ, viết sơ đồ lai
MÌNH CẦN GẤP TRONG TỐI NAY Ạ
Ở ruồi giấm gen V ( cánh dài );v( cánh ngắn)
Đem lai hai loài ruồi thì thu được kết quả như sau:
81 con cánh dài
27 con cánh ngắn
Xác định kiểu gen của bố mẹ, viết sơ đồ lai
MÌNH CẦN GẤP TRONG TỐI NAY Ạ
Ban đầu cần xác dịnh tỉ lệ nhé!
Phân tích tỉ lệ kiểu hình đời con thu được của phép lai :
Cánh dài / cánh ngắn = 81/27= 3/1
Vậy, sự phân li kiểu hình với tỉ lệ 3:1 thì đó là kết quả phép lai phân tính , và tỉ lệ 3 là tính trạng trội, đó là ruồi giấm cánh dài. Vậy phép lai trên là phép lai giữ ruồi giấm cánh dài với nha: Vv x Vv
Sơ đồ lai:
P : Vv x Vv
Gp: V,v V, v
F1: 1/4 VV: 1/2 Vv: 1/4 vv
3 cánh dài: 1 cánh ngắn
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Ban đầu cần xác dịnh tỉ lệ nhé!
Phân tích tỉ lệ kiểu hình đời con thu được của phép lai :
Cánh dài / cánh ngắn = 81/27= 3/1
Vậy, sự phân li kiểu hình với tỉ lệ 3:1 thì đó là kết quả phép lai phân tính , và tỉ lệ 3 là tính trạng trội, đó là ruồi giấm cánh dài. Vậy phép lai trên là phép lai giữ ruồi giấm cánh dài với nha: Vv x Vv
Sơ đồ lai:
P : Vv x Vv
Gp: V,v V, v
F1: 1/4 VV: 1/2 Vv: 1/4 vv
3 cánh dài: 1 cánh ngắn
ở F1 phải là 1/4VV:2/4Vv:1/4vv nhé. Em không thể rút gọn mẫu số trong trường hợp này đâu nha. Trường hợp mà tất cả các kiểu gen đều có thể rút gọn ta mới có thể thực hiện được á :)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom