Hóa [Lớp 9] kiềm tác dụng oxit axit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nếu bazo dư => muối trung hòa
nếu oxit axit dư => muối axit
 
  • Like
Reactions: cuongluffy

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
Trường hợp nào thì sản phẩm là muối axit và muối trung hòa?

bạn phải xét xem phản ứng tạo muối là phản ứng giưa những chất nào
nếu là phản ứng giữa kiềm và chất khí thì bạn phải xét tỉ lệ số mol
lấy VD cho dễ hiểu nhé:
SO2+2NaOH=Na2SO3+H2O
SO2+NaOH=NaHSO3
nếu tỉ lệ số mol NAOH/SO2 là 1:1 hoặc nhỏ hơn 1:1 thì tạo ra muối acid(NaHSO3)
nếu tỉ lệ số mol NAOH/SO2 là 2:1 hoặc lớn hơn 2:1 thì tạo ra muối trung hoà(Na2SO3)
nếu tỉ lệ trên lớn hơn 1:1 và nhỏ hơn 2:1 thì tạo ra cả 2 loại muối.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Trường hợp nào thì sản phẩm là muối axit và muối trung hòa?
Cái này tùy bạn nhé :D
Khi tính bạn phải xét tỉ lệ mol theo từng loại:Kiềm hóa trị II,kiềm hóa trị II,P2O5,....
Xét xong sẽ có 3 hay nhiều trường hợp(ít nhất là 3)
VD:Kiềm hóa trị I NaOH:
Xét:k=n(NaOH)/n(CO2)
Nếu k<=1 thì tạo ra muối axi(NaHCO3)
Nếu 1<k<2 thì tạo ra hỗn hợp 2 muối NaHCO3 và Na2CO3
Nều k>=2 thì tạo ra muối trung hòa Na2CO3
 
Top Bottom